Đừng đặt mật khẩu kiểu này nếu bạn không muốn bị mất nick!!!


Trung bình mỗi một người sẽ có ít nhất là 5 tài khoản cá nhân và dĩ nhiên là chúng sẽ được đặt bảo mật để bảo quản quyền riêng tư. Nhưng không phải ai cũng có trí nhớ thiên phú để nhớ được hết các loại mật khẩu do mình đặt, vì vậy mà không ít người đã sử dụng 1 dãy số liên tiếp như 123456, abcdef… cho dễ nhớ nhưng lại không ngờ rằng đó lại chính là nguyên nhân khiến cho thông tin của bạn bị khai thác một cách không an toàn…

Phân tích của Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh (NCSC) cho thấy: 123456 là mật khẩu được sử dụng rộng rãi nhất trên các tài khoản bị vi phạm. Nghiên cứu này đã giúp phát hiện ra những lỗ hổng trong có thể khiến mọi người có nguy cơ bị khai thác.

NCSC cho biết mọi người nên xâu chuỗi ba từ ngẫu nhiên nhưng dễ nhớ lại với nhau để sử dụng làm mật khẩu mạnh.

Dữ liệu nhạy cảm

Trong cuộc khảo sát trực tuyến đầu tiên của mình, NCSC đã phân tích cơ sở dữ liệu công khai về các tài khoản bị vi phạm để xem những từ, cụm từ và chuỗi kí tự nào mà mọi người sử dụng.

123456 đứng đầu danh sách khảo sát và có sự xuất hiện với hơn 23 triệu mật khẩu. Chuỗi phổ biến thứ hai là 123456789, không khó bẻ khóa hơn, trong khi các chuỗi khác trong top 5 bao gồm "qwerty", "password" và 1111111.

Bên cạnh đó, những cái tên của người nổi tiếng có tính phổ biến nhất được sử dụng trong mật khẩu là Ashley, theo sau là Michael, Daniel, Jessica và Charlie.

Khi nói đến các đội bóng đá thì những mật khẩu có thể đoán được với tỷ lệ khá cao như Liverpool là nhà vô địch và Chelsea là thứ hai. Blink-182 đứng đầu bảng xếp hạng các hoạt động âm nhạc.

dung-dat-mk-nay

Liverpool FC đứng đầu danh sách các tên câu lạc bộ Premier League được sử dụng làm mật khẩu

Tiến sĩ Ian Levy, giám đốc kỹ thuật của NCSC cho biết: "Những người sử dụng các từ hoặc tên nổi tiếng cho mật khẩu sẽ khiến mọi người có nguy cơ bị hack. Và không nên bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng thứ gì đó có thể dễ dàng đoán được như tên của họ, đội bóng đá địa phương hoặc ban nhạc yêu thích", ông nói.

Khó đoán

Nghiên cứu NCSC cũng có hỏi mọi người về thói quen bảo mật và nỗi sợ hãi của họ và nó phát hiện ra rằng 42% dự kiến sẽ bị mất tiền cho những cú lừa đảo trực tuyến và chỉ 15% cho biết họ cảm thấy tự tin rằng họ biết đủ để tự bảo vệ mình trên các tài khoản riêng tư online.

Và từ đó, NCSC phát hiện ra rằng ít hơn một nửa số người được hỏi đã sử dụng một mật khẩu riêng, khó đoán cho tài khoản email chính của họ.

Chuyên gia bảo mật Troy Hunt, người duy trì cơ sở dữ liệu về dữ liệu tài khoản bị hack cho biết: chọn một mật khẩu tốt là "quyền kiểm soát lớn nhất" mà mọi người cần làm đối với mục đích bảo mật trực tuyến của họ.

"Chúng tôi thường không làm tốt công việc đó với tư cách cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu chúng tôi đăng ký với họ… Và để mọi người biết được mật khẩu nào được sử dụng rộng rãi sẽ thúc đẩy người dùng đưa ra lựa chọn tốt hơn”, ông nói.

Cuộc khảo sát đã được công bố trước hội nghị Cyber UK của NCSC và sẽ chính thức được tổ chức tại Glasgow từ ngày 24-25/4.

Theo dõi những bài viết tin tức công nghệ mới nhất, hay nhất, độc đáo nhất tại đây.