Dùng Gmail bắt đầu phải trả phí chiến lược mới của Google


Người dùng đã quá quen với việc sử dụng Gmail với dung lượng lưu trữ miễn phí bao lâu nay. Thế nên, việc Google bắt bạn phải trả tiền để tiếp tục lưu trữ có khiến bạn bất ngờ không?

Được biết, mỗi dịch vụ Gmail, Drive, hay Google Photos hiện nay đều có hơn 1 tỷ người dùng. Vì thế, nếu như giờ đây, chúng không còn cung cấp miễn phí nữa, đây sẽ là một khoản doanh thu khổng lồ.

Dung-gmail-phai-tra-phi

 

>>> Xem thêm: Mở khóa iCloud từ xa, tin vui nhất trong ngày dành cho người dùng iPhone

Nếu chỉ tính sơ sơ có khoảng 10% người dùng đăng ký dịch vụ Google One, và chi trả 1,99 USD mỗi tháng, Google cũng ẵm chọn doanh thu gần 2,4 tỷ USD/ năm. Một con số thật sự quá sức tưởng tượng.

Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Mấy tháng gần đây, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí, đồng thời ngày càng có nhiều người dùng được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Điều này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp tục tăng lên.

Khi người dùng đã đạt đến ngưỡng giới hạn, cùng với thói quen dùng đã quá lâu của họ, người dùng nhận ra thật sự có rất ít lựa chọn khác ngoài việc bắt đầu trả phí, hoặc đứng trước nguy cơ mất quyền truy cập vào email cùng kho dữ liệu quan trọng khác.

Hơn thế nữa, việc sử dụng Gmail bao nhiêu năm, cùng list danh sách đồng nghiệp, đối tác quan trọng, bạn bè,... Vì thế, Gmail từ lâu đã trở thành một phần việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Cùng với đó, con số phải chi trả mỗi tháng với người dùng không quá lớn. Tuy nhiên, nếu nhân hệ số người dùng, hãng có thể thu về thêm hàng tỷ USD mỗi năm.

Gmail được xếp hạng là một trong những dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Sự chào đời của Gmail vào năm 2004 đã xoay chuyển tâm lý người dùng sang một bước ngoặt mới, vượt mặt đối thủ với nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn.

Dùng Gmail bắt đầu phải trả phí

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt iCloud Email trên điện thoại Android

Bên cạnh những người có quan điểm rằng, việc sử dụng Gmail bấy lâu nay hoàn toàn miễn phí là ưu đãi cực lớn của hãng. Chính vì vậy, nếu bây giờ họ yêu cầu trả phí, chuyện này cũng không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, không ít người dùng lại không cảm thấy như vậy. Họ bắt đầu phàn nàn, và nhiều người lựa chọn cách mở thêm tài khoản mới để có thêm dung lượng miễn phí.

Đồng thời, từ phía Google cũng cho hay, họ sẽ giảm bớt các chương trình khuyến mãi dung lượng cho khách hàng. Cụ thể, trước đây, họ đã tung ra gói khuyến mại khi mua laptop đó là khách hàng nhận được 100GB miễn phí trong 2 năm khi mua laptop Chromebook, nay giảm chỉ còn xuống 1 năm. Điển hình là mẫu điện thoại Pixel mới ra mắt gần đây, cũng có dấu hiệu giảm dung lượng đáng kể.

Cụ thể, mẫu điện thoại được tung ra tháng 10 này dù vẫn cung cấp dung lượng miễn phí nhưng ảnh bị nén lại, và giảm hẳn chất lượng ảnh.

Chỉ trong vòng 1 tuần thôi, đã có hơn chục nghìn người đệ đơn yêu cầu Google cung cấp dịch vụ ảnh miễn phí trở lại trên điện thoại Pixel, với lý do đó là thứ duy nhất níu kéo họ lựa chọn Pixel thay vì các hãng công nghệ khác.

Apple đã thu phí được vài năm. Điều này không quá khó hiểu, thôi thúc người dùng trả phí cho nhà hãng khi liên tục nhận được thông báo thiết bị của họ đã bị đầy bộ nhớ, kèm theo lời khuyên nên xóa bớt đi hoặc trả thêm tiền để mua dung lượng.

Được biết, Google One được tung ra vào tháng 5, mức giới hạn là 15GB miễn phí, đủ sức chứa cho 5000 bức ảnh. Tuy nhiên, có lẽ với mức dùng đồ công nghệ như hiện tại, con số này sẽ bị lấp dần theo thời gian sử dụng. Vì vậy, một ngày không xa, chắc chắn người dùng sẽ phải rút hầu bao để chi trả cho hoạt động lưu trữ đám mây của mình. Và điều này là hoàn toàn hợp lý, tương tự như với người dùng apple.

Cũng như các nhà hàng thu phí dịch vụ lưu trữ, thời gian đầu thu phí sẽ có phần khó khăn hơn, vì tâm lý người dùng xài miễn phí quen rồi. Tuy nhiên, về sau, họ sẽ học cách quen dần với việc trả phí này, và lượng người dùng quen thuộc, tiềm năng như thế sẽ đem đến con số doanh thu thật khó có thể tưởng tượng được.

Remax Việt Nam sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này, cùng các tin công nghệ hấp dẫn khác. Mời bạn theo dõi trong các bài viết sau nhé.