Facebook đang nghiên cứu và phát triển máy đọc suy nghĩ


Theo CEO Mark Zuckerberg của Facebook cho biết rằng, Facebook không chỉ hướng mục đích truy cập thông tin về người dùng không chỉ thông qua smartphone và máy tính mà còn trực tiếp từ bộ não của người dùng.

Facebook đang nghiên cứu và phát triển máy đọc suy nghĩ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Đại học Harvard với giáo sư trường luật Harvard Jonathan Zittrain, Zuckerberg đã khoe khoang về công nghệ mà người khổng lồ mạng xã hội đang làm việc mà một ngày nào đó nó có thể cho phép người dùng điều hướng các menu hoặc thậm chí gõ bằng tâm trí của họ.

Khi Zittrain thách thức Zuckerberg về sự xâm lấn và ý nghĩa đạo đức của một cỗ máy đọc suy nghĩ của Facebook, CEO của Thung lũng Silicon đã có một câu trả lời đơn giản: có lẽ đây sẽ là thứ mà ai đó sẽ chọn sử dụng làm sản phẩm.

“Brain Mouse”

Khái niệm này tương đối đơn giản: các đối tượng thông minh có thể giao tiếp với nhau, nhưng bộ não của bạn bị tách khỏi chúng. Giải pháp, theo Zuckerberg, là một thiết bị trông giống vòi hoa sen, có thể đọc các tín hiệu trong não của bạn và sử dụng chúng để mở khóa các luồng dữ liệu trong suy nghĩ của bạn.

Facebook đã thử nghiệm giao diện máy tính não của người Viking trong một số năm. Tại hội nghị nhà phát triển F8 năm 2017, công ty đã cho thấy VP Xây dựng Regina Dugan của Facebook gọi là não chuột  - một giao diện não không xâm lấn, một ngày nào đó có thể cho phép người dùng kiểm soát các ứng dụng AR.

Sự nhiệt tình của Zuckerberg về công việc đó thật mỉa mai, bởi vì công ty đã bị mất đi rất nhiều niềm tin của người dùng sau nhiều năm bị báo chí và truyền thông đưa tin về các báo cáo vi phạm quyền riêng tư . Hàng triệu người Mỹ đã từ bỏ không sử dụng mạng xã hội vào năm 2018.

Nếu phát minh này thành công bạn có để Facebook đọc bộ não của bạn không?

>>> Mất bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại Việt Nam trên nền tảng Facebook