Facebook, Google và kẻ ngáng đường mang tên iOS 14


Trước những bê bối thu thập dữ liệu người dùng, iOS 14 của Apple ngày càng mạnh tay trong việc bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Đó là điều mà Facebook, Google lo sợ nhất.

Facebook, Goole và kẻ ngáng đường mang tên iOS 14

Trong mọi chi tiết mà Apple tiết lộ vào buổi ra mắt của WWDC 2020, Táo Khuyết đã nhấn mạnh rất rõ một điều: Họ sẽ mạnh tay với những ứng dụng theo dõi người dùng và dĩ nhiên các công ty phát triển ứng dụng không hề thích điều này.

iOS 14 khiến ai lo ngại?

Apple đã dần dần thắt chặt các chính sách để hạn chế những dịch vụ theo dõi người dùng trong vài phiên bản iOS gần nhất. Ở iOS 13, Apple đã thay đổi một số cài đặt bảo mật như chế độ VoIP, khiến các ứng dụng mạng xã hội không thể hoạt động ngầm, nhưng tùy chọn tắt hẳn theo dõi lại nằm sâu trong phần cài đặt.

Facebook, Goole và kẻ ngáng đường mang tên iOS 14

iOS 14 còn mạnh tay hơn trong việc kiểm soát các ứng dụng bên thứ ba. Các ứng dụng muốn sử dụng dữ liệu của người dùng sẽ phải khai báo rõ những gì họ đang dùng, và thông báo cũng sẽ hiện ra nếu ứng dụng liên tục ngầm thu thập một dạng dữ liệu nào đó.

Xem thêm:

Quan trọng hơn, Apple sẽ đưa tới người dùng tùy chọn cho phép ứng dụng theo dõi tiếp, hoặc buộc ứng dụng ngừng theo dõi. Đây là tin mừng cho những người dùng không muốn bị theo dõi, nhưng chắc chắn là một ác mộng với Facebook hay Google.

Đây là sự khác biệt của Apple

Sự khác biệt của Apple là họ không sử dụng dữ liệu của người dùng để kinh doanh. Mô hình kinh doanh của Apple là bán phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Năm ngoái, Apple còn nghĩ ra câu "chuyện gì xảy ra trên iPhone, sẽ ở lại trên iPhone".

Nói cách khác, Apple không cần dữ faceliệu của bạn, và họ cũng biết rằng bạn lo ngại dữ liệu sẽ rơi vào tay những công ty như Facebook, Google. Đây là một trong những lý do mà người dùng có thể bỏ qua những chiếc điện thoại Android và lựa chọn iPhone.

Facebook, Goole và kẻ ngáng đường mang tên iOS 14

iOS 13 ra đời năm 2019 mới chỉ là khởi đầu cho cơn ác mộng của Facebook, Google khi bắt đầu siết chặt quyền thu thập dữ liệu. Với iOS 14, cùng với việc Safari có thể chặn quyền của Google Analytics, Apple đã đi thêm một đòn hiểm.

Có thể đây không phải "dấu chấm hết" cho Facebook, Google. Không phải người dùng nào cũng sẽ yêu cầu các ứng dụng này ngừng theo dõi họ. Số lượng người dùng thiết bị iOS cũng nhỏ hơn rất nhiều so với thế giới Android. Tuy nhiên, hai gã khổng lồ đã bắt đầu nhận thấy cuộc sống ngày càng khó khăn.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn:www.forbes.com