Google Play giới hạn quyền truy cập vào ứng dụng Android 11+ từ 5/2021


Google đã công bố một loạt bản cập nhật chính sách cho các ứng dụng được phân phối qua Cửa hàng Play. Tác động mạnh nhất cho thấy Google Play hạn chế hầu hết các nhà phát triển xem ứng dụng Android nào được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Google Play giới hạn quyền truy cập vào ứng dụng Android 11+ từ 5/2021

Là một phần của công việc đang diễn ra nhằm hạn chế việc sử dụng các quyền có rủi ro cao/nhạy cảm, Google đang giới hạn những ứng dụng nào có thể sử dụng quyền QUERY_ALL_PACKAGES “cho phép hiển thị kho ứng dụng đã cài đặt trên một thiết bị nhất định”. Điều này áp dụng cho các ứng dụng nhắm mục tiêu API 30+ trên các thiết bị chạy Android 11 trở lên. Việc thực thi ban đầu dự kiến ​​xảy ra sớm hơn nhưng lại bị trì hoãn do dịch COVID-19 diễn ra.

Play coi kho thiết bị của các ứng dụng đã cài đặt được truy vấn từ thiết bị của người dùng là thông tin cá nhân và nhạy cảm và việc sử dụng quyền chỉ được phép khi người dùng cốt lõi của ứng dụng của bạn phải đối mặt với chức năng hoặc mục đích, yêu cầu khả năng hiển thị rộng đối với các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị của người dùng. 

Các ứng dụng có thể tiếp tục sử dụng quyền bao gồm tìm kiếm thiết bị, chống vi-rút, trình quản lý tệp và trình duyệt. Các nhà phát triển được yêu cầu “giải thích đầy đủ lý do tại sao một phương pháp hiển thị ứng dụng ít xâm phạm hơn sẽ không kích hoạt đủ chức năng cốt lõi của người dùng tuân thủ chính sách của ứng dụng.”

Khả năng hiển thị đối với kho ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị phải liên quan trực tiếp đến mục đích cốt lõi hoặc chức năng cốt lõi mà người dùng truy cập trong ứng dụng của bạn. 

Trong khi đó, các ngoại lệ tạm thời sẽ được cấp cho các ứng dụng ngân hàng và ví kỹ thuật số chuyên dụng để chúng có thể “có được khả năng hiển thị rộng rãi đối với các ứng dụng đã cài đặt chỉ vì mục đích bảo mật”.

Các trường hợp sử dụng không hợp lệ được Google tham chiếu rõ ràng ngày nay bao gồm: 

  • Trường hợp việc sử dụng quyền không liên quan trực tiếp đến mục đích cốt lõi của ứng dụng.
    • Điều này bao gồm chia sẻ ngang hàng (P2P). P2P phải là mục đích cốt lõi của ứng dụng để đủ điều kiện là mục đích sử dụng được phép.
  • Khi dữ liệu được thu thập cho mục đích bán.
  • Khi tác vụ được yêu cầu có thể được thực hiện bằng một phương pháp hiển thị ứng dụng ít rộng hơn.

Chính sách Google Play giới hạn quyền truy cập vào danh sách các ứng dụng Android đã cài đặt này sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. Để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang web Remax Vietnam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Xem thêm