Google thu thập dữ liệu từ Android nhiều hơn 20 lần Apple thu thập từ iOS


Những năm gần đây đã có rất nhiều công ty công nghệ đã nói nhiều hơn về quyền riêng tư và Apple tự hào nói rằng họ bảo vệ dữ liệu của người dùng tốt hơn bất kỳ ai khác. Tuần này, nghiên cứu mới của Douglas Leith từ Đại học Trinity cho thấy Google thu thập dữ liệu từ người dùng Android nhiều hơn tới 20 lần so với dữ liệu mà Apple thu thập từ người dùng iOS.

Google thu thập dữ liệu từ Android nhiều hơn 20 lần Apple thu thập từ iOS

Theo báo cáo của Ars Technica, nghiên cứu đã phân tích lượng dữ liệu đo từ xa được truyền trực tiếp đến các công ty chịu trách nhiệm về hệ điều hành iOS và Android. Nó không chỉ kiểm tra dữ liệu được gửi đến Apple hoặc Google thông qua các ứng dụng được cài đặt sẵn mà còn cả trong thời gian nhàn rỗi.

Một điểm thú vị khác của nghiên cứu này là nó cũng xem xét dữ liệu được gửi từ những người dùng đã chọn không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với các công ty trong cài đặt cho mỗi hệ điều hành.

Cả iOS và Android, nhà nghiên cứu Douglas Leith từ Đại học Trinity ở Ireland cho biết, truyền dữ liệu đo từ xa về Motherships của họ ngay cả khi người dùng chưa đăng nhập hoặc đã định cấu hình rõ ràng cài đặt quyền riêng tư để chọn không tham gia bộ sưu tập như vậy. Cả hai hệ điều hành cũng gửi dữ liệu đến Apple và Google khi người dùng thực hiện những việc đơn giản như lắp thẻ SIM hoặc duyệt màn hình cài đặt thiết bị cầm tay. Ngay cả khi không hoạt động, trung bình mỗi thiết bị kết nối với máy chủ back-end của nó cứ sau 4,5 phút.

Trong khi iOS tự động thu thập dữ liệu từ Siri, Safari và iCloud để gửi cho Apple, Android lấy dữ liệu từ Chrome, YouTube, Google Docs, Safetyhub, Google Messenger, Đồng hồ và tìm kiếm, ngay cả khi người dùng không đăng nhập vào tài khoản Google. Điều thú vị là iOS sẽ gửi khoảng 42KB dữ liệu cho Apple ngay sau khi khởi động thiết bị. Mặt khác, Android gửi 1MB dữ liệu tới Google.

Khi rảnh rỗi, Android gửi khoảng 1MB dữ liệu cho Google sau mỗi 12 giờ, so với iOS gửi cho Apple khoảng 52KB trong cùng khoảng thời gian. Riêng tại Hoa Kỳ, Android thu thập khoảng 1,3TB dữ liệu cứ sau 12 giờ. Trong cùng khoảng thời gian đó, iOS thu về khoảng 5,8GB.

Xem thêm

Người phát ngôn của Google nói với Ars Technica rằng công ty không đồng ý với nghiên cứu này vì họ cho rằng cả thiết bị iOS và Android đều phải gửi và nhận dữ liệu cho các công ty đứng sau chúng, điều này giúp họ luôn cập nhật phần mềm của mình và kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động như mong đợi hay không. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chúng tôi đã xác định những sai sót trong phương pháp đo lường khối lượng dữ liệu của nhà nghiên cứu và không đồng ý với tuyên bố của bài báo rằng thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, những phát hiện này không giống nhau về mức độ, và chúng tôi đã chia sẻ mối quan tâm về phương pháp luận của mình với nhà nghiên cứu trước khi công bố.

Nghiên cứu này phần lớn phác thảo cách thức hoạt động của điện thoại thông minh. Những chiếc ô tô hiện đại thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các bộ phận của xe, tình trạng an toàn và lịch trình dịch vụ của chúng cho các nhà sản xuất ô tô và điện thoại di động hoạt động theo những cách rất giống nhau. Báo cáo này nêu chi tiết các thông tin liên lạc đó, giúp đảm bảo rằng phần mềm iOS hoặc Android được cập nhật, các dịch vụ đang hoạt động như dự kiến ​​và điện thoại được bảo mật và chạy hiệu quả.

Công ty tin rằng phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng không lý tưởng và củng cố rằng các API của Android và Google được xây dựng để hoạt động với nhiều loại thiết bị khác nhau, đồng thời tuyên bố rằng dữ liệu đo từ xa là cần thiết để điều chỉnh nền tảng cho các điện thoại thông minh và máy tính bảng khác nhau. Nghiên cứu đầy đủ với nhiều chi tiết hơn có sẵn trong tệp PDF này dành cho những ai quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về nghiên cứu.

Google thu thập dữ liệu từ Android nhiều hơn 20 lần Apple thu thập từ iOS, bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang web Remax Vietnam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan: