Google triển khai chế độ ẩn danh trên ứng dụng bản đồ, tăng bảo mật thông tin người dùng


Được biết, sau một quá trình thử nghiệm kéo dài hàng tuần trên một nhóm đánh giá riêng, Google vừa chính thức trình làng chế độ ẩn danh trên ứng dụng bản đồ của mình. Hãy cùng tin tức RemaxVietNam tìm hiểu ứng dụng mới này có gì hay không nhé! 

Chế độ ẩn danh với cái tên Incognito hoạt động tương tự như với Chrome và Youtube. Vì vậy, việc bật chế độ ẩn danh sẽ khiến ứng dụng sẽ không lưu lại các địa điểm cũng như hành trình của người dùng, và cũng không yêu cầu truy cập thông tin tìm kiếm trên hồ sơ người dùng.

Có vẻ như sau quá nhiều cuộc rò rỉ thông tin cũng như phản ánh của người dùng, Google đã đưa ra quyết định có phần đúng đắn này.

Google-map-an-danh

Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần chạm tay hình ảnh profile và chuyển giữa các chế độ.

Tuy nhiên, vì Google vừa triển khai chế độ này nên nó sẽ "đến sớm" trước với người dùng iOS và sẽ đến sau một chút (cũng trong tháng này) với người dùng Android.

Tuy nhiên ngay cả với người dùng iOS, ngày cụ thể triển khai chế độ ẩn danh với nền tảng này trên thiết bị di động vẫn chưa được công bố.

Gã khổng lồ tìm kiếm cũng cam kết triển khai tính năng Incognito cho ứng dụng bản đồ tại sự kiện công nghệ hồi tháng 5 vừa qua. Đồng thời, Google cũng thông báo triển khai bộ lọc giúp tự động xóa lịch sử định vị cũng như các hoạt động khác trên ứng dụng.

Bên cạnh đó, Google cũng sẽ dần đưa tính năng tự xóa lịch sử truy cập trên Youtube để bảo vệ thông tin tìm kiếm của người dùng hơn. Người dùng có thể lên kế hoạch cho việc tự động xóa lịch sử truy cập ứng dụng của họ, hoặc theo quý hoặc theo năm và YouTube sẽ làm thay bạn việc đó.

Người dùng cũng sớm được thực hiện các thao tác xóa lịch sử với trợ lý ảo Google Assistant. Được biết, tính năng này sẽ có phiên bản tiếng anh vào tuần tới và các ngôn ngữ khác vào tháng sau.

Bên cạnh các tính năng tập trung cho vấn đề riêng tư và bảo mật vừa nêu, Google cũng sẽ tích hợp luôn công cụ Password Checkup vào trình duyệt Chrome. Điều này có nghĩa người dùng không cần phải tải về phần tiện ích mở rộng mà vẫn có thể yên tâm là các mật khẩu của mình không bị tin tặc thao túng.

 

>>>> [Cảnh báo] Việt Nam lọt top 10 có lượng website bị tấn công nhiều nhất trên thế giới

Một tính năng mới đáng chú ý trên Google Maps đó là cảnh báo tốc độ trên tuyến đường. Tính năng này hiện đang được triển khai ở một số quốc gia.

Theo trang tin The Verge, lâu nay ứng dụng bản đồ số của Google vẫn bị cho là còn thiếu một thông tin quan trọng là những giới hạn tốc độ phương tiện trong các lộ trình hiển thị trên bản đồ số, một tính năng đã có ở một số ứng dụng bản đồ số khác.

Tuy nhiên để hoàn thiện hơn và tăng tính cạnh tranh, Google Maps (phiên bản cho 2 hệ điều hành chính là iOS và Android) rốt cuộc cũng đã vừa được bổ sung tính năng này từ ngày 20-1.

Theo đó, thông tin về tốc độ tối đa được hiển thị ở một góc giao diện ứng dụng, đồng thời cũng xuất hiện biểu tượng cho thấy vị trí gắn camera giám sát tốc độ trên tuyến đường giúp bạn cẩn thận hơn trong mỗi tuyến đi.

Theo nguồn tin, tài xế sử dụng Google Maps sẽ nhận được thông báo khi đi vào vùng có kiểm soát tốc độ. Hiện tính năng này đang được triển khai tại Đan Mạch, Anh và Mỹ. Trong khi đó tính năng thứ 2 đã được triển khai ở nhiều nước như Úc, Brazil, Canada, Ấn Độ, Mexico, Anh, Nga và Mỹ.

Với tốc độ phát triển nhanh của Google, có thể đoán được chẳng mấy nữa tính năng này sẽ được nhân rộng trong phiên bản Google Maps tại các nước còn lại trên thế giới.

Google bắt đầu thử nghiệm tính năng này năm 2016 và đã cung cấp nó tại một số khu vực như San Francisco ở Mỹ và Rio De Janeiro ở Brazil.

Thêm vào đó, một tính năng thú thị nữa có lẽ ít người biết đó là liên hệ với doanh nghiệp bạn đang đi đến. Việc giao tiếp giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tính năng này được đánh giá thực sự hữu ích khi giúp người dùng liên lạc ngay với doanh nghiệp mà không cần phải truy cập vào trang web hay trang mạng xã hội của họ để lấy thông tin.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng không biết tính năng này liệu sẽ sớm "chết yểu" như các nền tảng nhắn tin trước đây của Google: Hangouts bị "bỏ hoang" vì không ai sử dụng, Allo gần như bị "tạm dừng" và RCS Chat vẫn chưa ra mắt trên tất cả các mạng di động chính.

Không những vậy, Google Maps còn bị chỉ trích vì đang dần quá tải với nhiều tính năng và thay đổi thiết kế liên tục khiến việc chỉ đường khó khăn hơn.

Nhìn chung, sự thay đổi từng ngày của Google Maps cùng sự nâng cao về bảo mật người dùng là tín hiệu đáng mừng. Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ được nhìn thấy nhiều sự đổi thay tích cực hơn nữa.