Hacker và cảnh sát có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng chiếc đầu được in 3D


Một chiếc máy in 3D có thể tạo ra được rất nhiều thứ từ chân tay giả, giác mạc, súng ống, và đến cả một bản sao kích cỡ thật của một chiếc đầu người. Và những món đồ 3D này được tạo ra không chỉ để làm đạo cụ cho phim Hollywood.

Gần đây, một phóng viên của tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình 3D của chính chiếc đầu của mình để đánh lừa hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt trên điện thoại. Trong đó, gồm có 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.

Nếu bạn là một Fan của Android thì cả 4 mẫu điện thoai này đều có thể mở khóa dễ dàng mở khóa với chiếc đầu in 3D. Đây quả thật là một tin xấu.

Có lẽ đã qua rồi thời kỳ của những mật mã số, vô cùng bất tiết. Chính vì vậy, các nhà sản xuất điện thoại theo đuổi dần những phương thức mở khóa tiện lợi hơn – Hệ thống nhận diện khuân mặt Face ID của Apple hay sinh trắc học khuôn mặt của Samsung.

Nhưng có vẻ công nghệ mới này lại tiềm ẩn một vấn đề rất lớn ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn, nếu một mô hình in 3D có thể dễ dàng đánh lừa điện thoại của bạn. Và khi đó, các hacker sẽ không phải là người duy nhất cảm thấy cuộc sống này thật dễ dàng mà ngay cả lựa lượng hành pháp và cục dữ trữ liên bang Hoa Kỳ cũng vậy.

Nhưng có một cách để ngăn cảnh sát in 3D.

 

Theo Giáo sư tại Trường Đại Học Luật USC Gould – Orin Kerr cho biết: "Về pháp luật, cũng như sử dụng vân tay để mở khóa thiết bị, chính phủ cần thu được thông tin mở khóa sinh trắc học bằng cách nào đó", có thể dưới dạng vân tay hay dạng đầu.

Mặc dù giấy phép không nhất thiết là một đòi hỏi, nhưng người ta vẫn cần giấy phép nếu muốn sử dụng dữ liệu được thu để mở khóa.

Một cố vấn cao cấp của Government Oversight nói rằng: "Đúng là có tình huống bạn không thể dùng người thật nhưng có thể dùng một mô hình 3D. Tôi nghĩ mối đe dọa lớn ở đây là một hệ thống - nơi bất kỳ ai, từ cảnh sát đến tội phạm - có thể truy xuất vào điện thoại của bạn chỉ bằng cách giữ đầu của bạn hướng vào một hệ thống với những giới hạn bảo mật nghiêm trọng"

Những người đang vui mừng với “cái chết của mật mã” có lẽ sẽ phải suy nghĩa lại. Những mật mã số vẫn luôn là thứ duy nhất giúp bạn bảo vệ an toàn.

>>> Xem thêm: Cách cài 5 cài đặt bảo mật trên iOS 12