Hacker Việt được Google thưởng 3133,7 USD nhờ công lớn!


Số tiền thưởng trông lẻ đến mức khó tin, nhưng lại là một ngụ ý ngầm cực sâu sắc và thú vị đến từ Google. Cùng khám phá xem hacker Việt đã làm được điều gì mà được thưởng lớn đến như vậy nhé.

Có lẽ khoảng nửa năm trước đây, thông tin của 3 hacker Việt tràn lan trên mạng nhờ được lọt top 100 hacker phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật cực quan trọng. Mới đây, một tài năng mới của nước nhà lại tiếp tục được vinh danh trên sóng Hall Of Fame của Google.

Theo đó, đây là bảng xếp hạng những chuyên gia có đóng góp lớn trong việc tìm kiếm và phát hiện ra các lỗ hổng an ninh, giúp họ kịp thời sửa chữa và củng cố sơ hở của người dùng.

1.Câu chuyện hacker Việt được thưởng lớn từ Google

Nhân vật chính trong câu chuyện được đề cập đến trong bài này đó chính là nickname Killer, cho thấy toàn bộ quá trình tìm và phát hiện lỗi. Qua đó, anh chàng này đã có màn báo cáo và chứng minh thành công một lỗi bảo mật của Google dịch, một sản phẩm dịch vụ quá đỗi quen thuộc với người dùng hiện nay.

Như một bài chia sẻ trước đó, Google có chương trình săn tiền thưởng khi phát hiện được lỗi. Chính vì thế, nhân vật kể trên đã nhận được số tiền thưởng là 3133,7 USD.

Lỗ hổng mà Killer tìm thấy đó là XSS, một lỗi được đánh giá khá phổ biến và thuộc top cực nghiêm hiểm. Nếu như lỗ hổng này không được vá, kẻ xấu có thể lợi dụng và chèn các đoạn mã độc vào trang web.

Ban đầu, lỗi này không được Google công nhận, nhưng với sự kiên trì chứng minh của mình, cùng bằng chứng xác thực hơn, cuối cùng chính anh đã được gã khổng lồ tìm kiếm công nhận công lao của mình và nhận được phần thưởng xứng đáng.

Bất ngờ hơn, lỗi này chỉ xuất hiện với người dùng Việt khi sử dụng ngôn ngữ chính là Vietnamese.

2.Ý nghĩa con số 3133,7 USD

Có lẽ khá nhiều người thắc mắc về con số lẻ tẻ mà Google trao thưởng cho Killer. Nhưng chắc chắn, gã khổng lồ tìm kiếm đã có những ngụ ý riêng của mình dành tặng cho nhân vật xuất sắc này.

Cụ thể, ký tự được cách điệu theo kiểu teencode này sẽ được hiểu nôm na là eleet, đồng âm với elite, có nghĩa là ưu tú. Đây chắc hẳn là một cách tán dương hoàn toàn mới mẻ và cực vui từ Google, một cách tán dương cần vận dụng đầu óc mới suy ra ý nghĩa.

Ngoài Killer, một thành viên khác của team mà Killer đang hoạt động cũng góp mặt trên bảng vinh danh của Facebook. Có vẻ như, các hacker mũ trắng của Việt Nam thực sự đều có tiềm năng cực lớn, và rất giỏi.

Hiện tại, nhóm được biết đến rộng rãi trong cộng đồng Facebook Việt và cộng đồng công nghệ Việt Nam. Họ cũng đã khá thành công khi tung ra một tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Chrome với hơn 200k người sử dụng, một con số không hề nhỏ.

Chương trình phát hiện lỗi, thưởng tiền lớn của Google vẫn đang tiếp diễn, một cái tết bánh chưng nhân thịt vẫn còn chờ đón anh em đó nha. Nếu bạn phát hiện ra lỗi bảo mật nào khác, đừng bỏ qua cơ hội cực hấp dẫn này nhé. 

Remax Vietnam sẽ liên tục cập nhật thêm những thông tin mới nhất, thú vị nhất liên quan đến công nghệ và phụ kiện công nghệ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phụ kiện công nghệ hay bất kỳ vấn đề nào liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi nhé để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. Đừng quên chia sẻ với mọi người để nhiều người biết tới Remax hơn nữa nha.