Hạn chế tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng


Pin chai, phồng chắc chắn là điều mà ai cũng đã từng mắc phải và cách khắc phục tốt nhất có lẽ là thay thế bằng viên pin mới. Thế nhưng những mẹo dưới đây cũng vẫn có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này. 

Hạn chế tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng 2

Tình trạng pin bị chai, phồng rất phổ biến hiện nay

1. Vệ sinh mặt tiếp xúc cho pin điện thoại

Việc vệ sinh mặt tiếp xúc của pin điện thoại giúp làm tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin, từ đó hạn chế khả năng pin dễ bị chai, phồng. 
Cách làm vệ sinh khá đơn giản: 

- Bạn chỉ cần tháo pin và tiến hành vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin, điện thoại 

- Sau đó, lắp pin lại máy sử dụng tới khi hết cạn nguồn pin 

- Cắm lại sạc cho máy và khi đã đầy pin, bạn nên chờ cho máy nguội hẳn rồi mới sử dụng 

Hạn chế tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng 3

2. Sạc và xả pin đúng cách

Việc sạc pin và xả pin đúng cách cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Sau khi đã vệ sịnh các mặt tiếp xúc của pin với điện thoại, bạn nên sử dụng pin cho đến khi tắt nguồn. Lúc này bạn mới nên sạc pin cho điện thoại và hãy đảm bảo rằng sạc bạn đang dùng là chính hãng và các đầu tiếp xúc không bị hở. 

Nên ưu tiên sạc điện thoại vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi đôi khi pin đã chai sẽ báo đầy sau vài phút nạp nhưng trên thực tế là pin vẫn chưa đầy. Trong quá trình sử dụng bạn cũng không nên sử dụng máy, nên để khi đầy pin rồi mới dùng. 

3. Cách khắc phục viên pin bị chai

Nếu những cách trên khi thực hiện mà không khả thi, bạn nên áp dụng cách thức dưới đây:

- Sử dụng máy cho đến khi pin còn lại khoảng 20% rồi tháo pin ra khỏi máy để nguội. Sau đó lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin. Sau khi bọc kín thì bạn nên cho pin vào ngăn đá của tủ lạnh. 

- Sau khoảng 2h, lấy viên pin từ tủ lạnh ra, sử dụng khăn giấy để bọc viên pin lại. Lúc này bạn sẽ thấy được viên pin liên tục xuất hiện những hạt nước nhỏ do tiếp xúc với môi trường không khí. Hãy yên tâm và để chúng như vậy sau 30 phút thì lau khô viên pin. Chờ đến khi nhiệt độ của pin tương đương với môi trường không khí rồi mới lắp pin vào máy. 

- Sử dụng đến khi cạn pin, sau đó tháo pin ra khỏi máy để nguội rồi mới tiến hành sạc với điều kiện là không khởi động máy.

Bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy 3 lần liên tục, nếu may mắn bạn có thể hồi phục được 90% dung lượng ban đầu.

Hạn chế tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng 4

Sử dụng pin đúng cách là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng pin bị chai phồng

>>> Cách kiểm tra xem iPhone có Virus không?


  • Tìm kiếm liên quan: