Hàng trăm công ty Trung Quốc tẩy chay Apple sa thải nhân viên nếu dùng iPhone, tặng miễn phí Huawei.


Apple đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn trên đất nước Trung Quốc

Một làn sóng ủng hộ Huawei bắt đầu nổi lên từ khi Canada bắt giữ giám đống tài chính Meng Wabnzhou của Huawei. Một nhà phân phối hợp tác với hãng điện thoại Trung Quốc này còn ra tuyên bố sẽ sa thải nhân viên nếu sử dụng iPhone.

Cách đây vài tuần, Mỹ cảnh báo các nước đồng minh của mình ngừng sử dụng điện thoại Huawei và các thiết bị của hãng này. Ngay sau đó, hơn 20 công ty ở Trung Quốc cũng có tuyên bố ngược lại, họ sẽ tăng số lượng các thiết bị mua từ Huawei.

Ở cuộc chiến này có hai phe, một phe muốn chống lại Huawei.  Một phe lại ra sức ủng hộ Huawei, hỗ trợ cán bộ nhân viên trong công ty hua Smartphone Huawwei. Và trong cuộc chiến này chỉ có Apple bị kẹp ở giữa, chịu tổn thất nhiều nhất. 

Theo báo cáo của Nikkei, nhiều công ty Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ 10%, 20%, thậm chí là 100% khi nhân viên muốn mua Smartphone Huawei.

Hơn nữa, một số công ty còn ra sức tẩy chay các sản phẩm của Apple, điển hình như một công ty sản xuất máy móc tại Trung Quốc đã ra lệnh thu hết tất các thiết bị iPhone của nhân viên nếu phát hiện thấy và sẽ tha thải họ.

Apple đang trong tình trạng vô cùng khó khăn tại Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tại quốc gia này còn ra lệnh cấm bán đối với iPhone chạy hệ điều hành iOS cũ vì được coi là vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm.

Như vậy, những sự việc xảy ra gần đây khiến doanh số của Apple ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm với việc số lượng đơn đặt hàng đối với nhà sản xuất linh kiện cũng bị cắt giảm. Dự báo trong năm tới sẽ chính là giai đoạn khó khăn nhất của Apple.

>>> Xem thêm: Tòa án Đức cho biết Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm, ban hành lệnh cấm bán hàng