Harmony OS: Hệ điều hành thế giới thứ 5 có thay thế được Google vào năm 2020


Vào đầu năm nay, Huawei đã cho trình làng hệ điều hành mới mẻ nhất với cái tên Harmony OS, được cho là thay thế Android của Google.

Tuy nhiên, hệ điều hành này lại lộ rõ những khuyết điểm khi không chỉ giới hạn smartphone mà còn nhiều thiết bị công nghệ khác, bao gồm cả thiết bị cho nhà thông minh.

Theo một báo cáo mới đây, thị phần trong năm tới của Harmony sẽ đạt khoảng 2%, vượt qua Linux để trở thành hệ điều hành lớn thứ 5 trên thế giới. Hiện tại, android vẫn dẫn đầu với thị phần 39%, theo sau là Windows với 35%, Apple IOS chiếm 13.87%, macOS 5.92%. Và cuối cùng là Linux, hệ điều hành lớn thứ 5 thế giới với 0.77%.

 

he-dieu-hanh-thu-5

Chính vì vậy, với con số ước tính 2% vào năm tới. Harmony OS nghiễm nhiên lọt vào top 5 hệ điều hành phổ biến nhất hành tinh.

Được công bố vào đầu năm nay, Harmony OS có thể hỗ trợ một loạt các ứng dụng từ Android, Linux và HTML5. Hệ điều hành mới này sử dụng trình biên dịch ARK của Huawei và sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình Kotlin, Java, Javascript, C và C++.

Được biết, Huawei phát triển hệ điều hành này từ năm 2017, và dù hiện tại vẫn đang ở phiên bản đầu sơ khai 1.0. Phiên bản nâng cấp 2.0 dự kiến sẽ được ra mắt vào năm tới, và phiên bản 3.0 sẽ được trình làng vào năm 2021. Rất có thể, chúng ta sẽ thấy trên máy tính vào năm tới và trên thiết bị thực tế ảo vào năm 2022.

Harmony OS sẽ mở đường cho các thiết bị của công ty, bắt đầu với TV thông minh. Cả Honor Vision TV và Huawei Smart TV đều chạy trên nền tảng Harmony. Tuy nhiên, công ty đã xác nhận rằng họ chưa có kế hoạch ra mắt smartphone chạy Harmony trong năm nay.

1.Harmony OS hoạt động như thế nào?

Harmony OS dựa trên mã nguồn mở, đồng nghĩa về mặt lý thuyết, các nhà sản xuất  khác có thể sử dụng để phát triển giao diện riêng. Điều này sẽ giúp tăng quy mô và thu hút nhiều nhà phát triển tạo ứng dụng cho hệ điều hành. 

Nên nhớ, có một số lượng lớn các ứng dụng hữu ích là điều quan trọng để bất kỳ hệ điều hành nào gặt hái được thành công.

Các hệ điều hành hiện nay bao gồm cả IOS và Android đều không đáp ứng được lượng lớn các thiết bị khác nhau, được kết nối với Internet. 

Mục đích ra đời của HarmonyOS là phần mềm duy nhất cho phép hoạt động trên tất cả các thiết bị, điện thoại thông minh và cả máy tính xách tay. Trong đó, bộ nhớ và phần cứng nhỏ hơn, yêu cầu băng thông thấp hơn như cảm biến.

Khả năng kiểm soát trải nghiệm ở phần cứng và phần mềm giúp cho nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm khác biệt, đó cũng chính là cách mà Apple đã đạt được thành công cùng với hệ điều hành IOS của mình. Và Huawei hoàn toàn có thể làm được điều này với HarmonyOS cùng chip Kirin.

2.Tương lai của “hệ điều hành thứ năm”

he-dieu-hanh-thu-5

Nhà sáng lập Huawei đã có một nhận định khá hấp dẫn đó là nền tảng Harmony trong 2-3 năm nữa sẽ có những bước đột phá mới, sẵn sàng tuyên chiến với hệ điều hành số 2 hiện nay: IOS.

Hệ điều hành HarmonyOS được Huawei công bố vào hồi tháng 8 vừa qua, được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong hãng công nghệ Trung Quốc. Trong bối cảnh doanh nghiệp Mỹ ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei, đây là một động thái mới khá tích cực với nhà hãng trong công cuộc cạnh tranh của mình.

Theo dự đoán, Huawei có doanh thu sẽ giảm 10 tỷ USD, do bị cấm vận bởi dịch vụ của Google. Tuy nhiên, ông trùm Huawei vẫn lạc quan cho rằng, đây không phải ảnh hưởng quá lớn vì doanh thu Huawei vẫn tăng 23.2% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2019.

Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu lớn trong năm tới, Huawei sẽ phải làm nhiều điều hơn thế để có thể thực hiện hóa mục tiêu này.

Hãng cần thêm thời gian để cải tiến phần mềm cũng như củng cố tinh thần. Hãng khá mạnh về kiến trúc phần mềm cũng như rất mạnh trong mảng phần mềm nhúng, phần mềm tích hợp trong các phần cứng. Chính vì thế, sẽ không khó để HarmonyOS trở thành hệ điều hành thứ 5 trên thế giới.

Còn mối quan hệ giữa Huawei và Google thì hồi sau sẽ rõ nhé. Hy vọng chính phủ Mỹ sẽ duyệt đơn xin cấp phép của Google để hãng có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android.

Câu chuyện sẽ còn đi về đâu, cùng theo dõi trong các bài viết tới nhé. Remax Viet Nam sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất và thú vị nhất về công nghệ. Mời bạn cùng đón đọc và chia sẻ cảm nhận với chúng tôi nhé.