iCloud- bất khả chiến bại nay đã có thể phá dễ dàng bằng lỗ hổng bảo mật


Tưởng chừng iCloud là một bức tường rào vững chắc không thể phá bỏ, thế nhưng, công cụ jailbreak checkra1n mới đây đã cho thấy, không có gì là mãi mãi.

Hồi cuối tháng  9, hacker axi0mX đã tung ra lỗ hổng phần cứng trên một loạt iPhone trải dài từ iPhone 4s đến iPhone X. Đây là một lỗ hổng phần cứng cho phép hacker jailbreak tất cả những chiếc iPhone kể trên ở mọi phiên bản iOS. Quan trọng hơn, do là một lỗ hổng phần cứng, Apple sẽ không thể và nó bằng phần mềm.

iCloud

>>> Xem thêm: Mở khóa iCloud từ xa, tin vui nhất trong ngày dành cho người dùng iPhone

Bên cạnh khả năng jailbreak trên các thiết bị đời cũ của iPhone, công cụ này còn cho thấy khả năng có thể bẻ khóa iCloud dễ dàng. iCloud Activation Lock là một trong những hàng rào bảo mật được thiết lập khá chặt chẽ nhằm bảo vệ iPhone cùng thông tin người dùng khỏi người xấu.

Một khi thiết bị bị rơi vào tay người xấu, họ sẽ không thể sử dụng hay làm bất cứ điều gì nếu không có thông tin tài khoản Apple ID của chủ sở hữu. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hàng rào kiên cố này có thể bị phá bỏ.

Tuy nhiên, với lỗ hổng mới được phát hiện, có vẻ như bức tường rào này đã cho thấy điểm yếu của mình, khiến hacker có thể dễ dàng bẻ khóa iPhone chỉ trong vòng vài phút.

Trên Twitter, nhiều lập trình viên đã chia sẻ việc thành công vượt qua màn hình yêu cầu tài khoản Apple để sử dụng thiết bị như bình thường. Và đã có những người thử nghiệm và phá thành công iCloud bằng công cụ jailbreak checkra1n.

Bằng chứng xác thực cho thấy điều này đó là, anh ta đăng tải hẳn một video lên Twitter để cho thấy tính xác thực của quá trình này. Như vậy là, chỉ mất khoảng vài phút, họ đã có thể bẻ khóa một chiếc iPhone X thành công.

Mặc dù vậy, phương pháp bẻ khóa iCloud này vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Hiện tại, cho dù sau khi bẻ khóa, người dùng có thể sử dụng hầu hết các tính năng trên máy bao gồm lướt web, truy cập kho ứng dụng, camera,... những vấn đề tồn đọng lớn nhất đó là thiết bị không nhận thẻ sim.

Điều này đồng nghĩa với việc máy không thể thực hiện nghe, gọi, nhắn tin hay truy cập Internet qua mạng di động. 

iCloud

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cài đặt iCloud Email trên điện thoại Android

Thêm vào đó, tình trạng này sẽ dẫn đến một số hệ lụy xấu. Như trước đây, những chiếc iPhone được bẻ khóa được bán với giá khá bèo, chỉ b ằng1/3, ¼ so với giá gốc của nó. Và giờ đây, những chiếc iPhone được bẻ khóa lại trở nên hữu dụng hơn nhiều, đây cũng là nguyên nhân khiến cho nạn trộm cắp iPhone trở nên sôi động hơn nhiều.

Cùng với đó, một tình trạng nữa rất hay xảy ra với người mua iPhone cũ đó là tình trạng máy bị khóa iCloud ngầm, hay còn gọi là iCloud ẩn. Điều này khiến người dùng gặp rất nhiều rắc rối vì bỏ ra một đống tiền và cuối cùng nhận lại một chiếc iPhone có nguy cơ trở thành cục gạch bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, trong thời gian tới đây, nếu bạn muốn mua một chiếc iPhone cũ, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi mua, nhất là với tài khoản iCloud. Nếu vẫn còn đăng nhập iCloud cũ thì thực hiện đăng xuất trước nhé.

Hy vọng bài viết đem đến cho bạn thông tin hữu ích về chiếc iPhone cũng như tài khoản iCloud quan trọng như thế nào. Hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để nhiều người biết đến và cảnh giác hơn nhé.

Remax Vietnam sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin thú vị khác quanh chiếc iPhone này, mời bạn đón đọc trong các bài viết sau.