iOS 14 bắt quả tang TikTok xâm nhập dữ liệu người dùng


Theo đó, một số người dùng liên tục nhận cảnh báo ứng dụng TikTok đang truy cập vào bộ nhớ tạm của thiết bị sau khi cập nhật điện thoại lên iOS 14.

Ngày 25/6, thành viên Jeremy Burge chia sẻ lên Twitter đoạn video cho thấy cứ vài giây, iOS 14 lại hiện thông báo TikTok truy cập bộ nhớ tạm (clipboard). Video nhanh chóng thu hút gần 400.000 lượt xem với hàng nghìn bình luận, trong đó nhiều người đánh giá cao Apple khi đưa ra tính năng bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

iOS 14 bắt quả tang TikTok xâm nhập dữ liệu người dùng

Clipboard là một vùng dữ liệu của điện thoại hoặc máy tính có chức năng lưu trữ tạm thời các thông tin, hình ảnh được sao chép/cắt từ một tài liệu nào đó. Ví dụ, khi người dùng copy một đoạn văn bản bất kỳ, đoạn văn bản này sẽ được lưu tạm thời vào clipboard, chúng sẽ bị xóa khi người dùng hoàn thành dán dữ liệu vào nơi khác.

Theo Telegraph, ngay sau khi bị phát hiện, TikTok đã xóa tính năng này trong bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store. Hãng giải thích ứng dụng truy cập bộ nhớ tạm để nhận dạng và ngăn chặn hành vi spam lặp đi lặp lại, chứ không xâm phạm sự riêng tư. Tuy nhiên, hãng chưa trả lời việc đã loại bỏ tính năng này trên thiết bị Android hay chưa.

iOS 14 bắt quả tang TikTok xâm nhập dữ liệu người dùng

Trên smartphone, khi người dùng thực hiện lệnh copy, dữ liệu sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm và sẽ bị xóa khi người dùng dán dữ liệu vào nơi khác. Từ cuối tháng 3, các chuyên gia bảo mật phát hiện rằng trên cả iPhone và thiết bị Android, một số ứng dụng âm thầm đọc dữ liệu clipboard mà chưa được sự cho phép của người dùng. Những ứng dụng này có thể kể đến TikTok, Weibo, Accuweather, PUBG Mobile...

Xem thêm:

Các ứng dụng chỉ đọc nội dung chứ không thu thập dữ liệu, nhưng các nhà phát triển vẫn lo ngại trong tương lai, hành vi này có thể bị khai thác để đánh cắp thông tin nhạy cảm, bởi người dùng vẫn thường copy mật khẩu, địa chỉ email... từ tài khoản này sang tài khoản khác.

TikTok cũng như một số ứng dụng khác, khẳng định với Telegraph từ tháng 3 rằng họ sẽ loại bỏ tính năng này trong vài tuần. Tuy nhiên, việc Apple bổ sung cảnh báo tới người dùng khi ứng dụng đọc clipboard trên iOS 14 đã cho thấy TikTok vẫn tiếp tục. Apple cũng cho biết sẽ điều chỉnh phần thông báo chi tiết hơn trong bản điều chỉnh iOS 14 tới, như nói rõ khi nào ứng dụng đọc bộ nhớ tạm, hay sử dụng thông tin đó cho mục đích khác.

iOS 14 bắt quả tang TikTok xâm nhập dữ liệu người dùng

Trước khi iOS 14 được phát hành, một số nhà phát triển đã cảnh báo iPhone và iPad lặng lẽ truy cập vào clipboard của người dùng. Hiện tại, iOS 14 đã cập nhật tính năng thông báo các ứng dụng nền đang xâm nhập vào clipboard, để người dùng biết chính xác chuyện gì đang xảy ra trên thiết bị của họ.

iOS 14 được nâng cấp nhiều tính năng thú vị như cách sắp xếp widget mới, nâng cấp Siri, chạm vào mặt sau để khóa màn hình, nâng cấp cảm biến máy ảnh... Dự kiến phiên bản chính thức có thể phát hành vào tháng 7 năm nay.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.telegraph.co.uk