iOS 14 biến mặt lưng iPhone thành nút bấm


Với tính năng thú vị mang tên Back Tap trên iOS 14, mặt lưng iPhone sẽ trở thành nút bấm cảm ứng.

Back Tap là một trong nhiều tính năng Trợ năng mới mà Apple đã tích hợp vào ‌iOS 14‌. Bạn có thể sử dụng nó để truy cập Trung tâm điều khiển (Control Center), Trung tâm thông báo (Notification Center), màn hình khóa, bật Siri,... bằng cách chạm hai lần hoặc ba lần vào mặt sau tùy theo bạn cài đặt.

iOS 14 biến mặt lưng iPhone thành nút bấm

Ngoài ra, thao tác chạm cũng có thể được thiết lập để thực hiện một số tính năng trong phần Trợ năng (Accessibility) như Assistive Touch, Magnifier hoặc VoiceOver. Dù khá thú vị, Apple không nói chi tiết cách hoạt động của tính năng này. Để kích hoạt “nút bấm” mới trên iOS 14, bạn vào phần Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau. Tính năng này hỗ trợ iPhone 8 trở lên.

Theo How-To Geek, iPhone sẽ tận dụng gia tốc kế để nhận biết thao tác chạm vào mặt lưng trên iPhone cho Back Tap. Ngoài những tác vụ có sẵn, người dùng có thể tạo ra chuỗi tác vụ theo ý thích trong ứng dụng Shortcuts (Phím tắt) rồi kích hoạt nó khi chạm vào mặt lưng.  Phạm vi sử dụng của tính năng Back Tap trên iPhone phần lớn giới hạn trong các thao tác tự động của ứng dụng Shortcuts. 

iOS 14 biến mặt lưng iPhone thành nút bấm

Theo thử nghiệm, tính năng hoạt động khá nhạy nhưng sẽ phải nhấn mạnh nếu điện thoại gắn ốp lưng. Các thao tác gõ mặt lưng có thể hoạt động trên màn hình chính, trong các ứng dụng (kể cả các app từ bên thứ ba) hoặc ngay từ màn hình khóa của iPhone.

Xem thêm:

Ngoài những tác vụ có sẵn, Apple còn cho phép người dùng tự tạo chuỗi thao tác riêng rồi kích hoạt bằng Back Tap. Như vậy, người dùng iOS 14 bỗng dưng có thêm nút bấm. Điều đặc biệt rằng đây là nút bấm vô hình, không ảnh hưởng đến thiết kế của iPhone nhưng có thể hỗ trợ kích hoạt nhiều tác vụ một cách nhanh chóng thay vì trải qua nhiều thao tác như trước.

Theo The Verge, Apple đã biết cách tận dụng phần cứng trên iPhone để sáng tạo ra nhiều tính năng phần mềm mới. Việc cho phép người dùng tùy chỉnh thao tác khi chạm vào mặt lưng, đưa widget ra màn hình chính hay tạo biểu tượng ứng dụng tùy chỉnh cho thấy Apple đã mở ra nhiều cách tùy biến chưa từng có trên iOS.

iOS 14 biến mặt lưng iPhone thành nút bấm

Ngoài Back Tap, VoiceOver cũng đã được cải tiến với sự hỗ trợ mô tả hình ảnh, nhận dạng văn bản và nhận dạng màn hình. Tai nghe có thể khuếch đại âm thanh mềm và điều chỉnh tần số cho âm nhạc, phim, cuộc gọi điện thoại, podcast,…trên iOS 14.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận. Và đừng quên đồng hành, theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.theverge.com