iOS 14 hỗ trợ trên những mẫu iPhone nào? Có nên cập nhật ngay không?


Apple được tin sẽ ra mắt phiên bản iOS 14 và iPadOS 14 tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC diễn ra vào tháng 6/2020 tới đây.

Báo cáo mới đây từ trang web iPhonesoft tại Pháp cho hay, phiên bản iOS 14 năm nay sẽ hỗ trợ tất cả các thiết bị giống như iOS 13 đã làm vào năm ngoái, riêng iPadOS 14 sẽ cắt giảm một số mẫu iPad.

iOS-14

 

iOS 14 hỗ trợ trên iPhone nào?

Nguồn tin chia sẻ, iOS 14 sẽ tiếp tục hỗ trợ iPhone SE cũng như iPhone 6s. Cụ thể là các model dưới đây:
iPhone 11 Pro.
iPhone 11 Pro Max.
iPhone 11.
iPhone Xs.
iPhone Xs Max.
iPhone Xr.
iPhone X.
iPhone 8.
iPhone 8 Plus.
iPhone 7.
iPhone 7 Plus.
iPhone 6s.
iPhone 6s Plus.
iPhone SE.
iPod Touch (thế hệ thứ 7).
Tất nhiên, iOS 14 cũng sẽ hỗ trợ tất cả các mẫu iPhone 2020, bao gồm cả  iPhone SE 2/iPhone 9 đang được đồn đại.

Còn với iPad thì sao? Nguồn tin cho biết, Apple sẽ ngừng cập nhật iPadOS mới cho iPad Mini 4 (ra mắt vào tháng 9/2015) và iPad Air 2 (được trình làng vào tháng 10/2014). Các thiết bị này lần lượt đi kèm với chip A8 và A8X.
Dưới đây là các mẫu iPad mà iPadOS 14 sẽ hỗ trợ cập nhật:
iPad Pro 12.9 inch.
iPad Pro 11 inch.
iPad Pro 10.5 inch.
iPad Pro 9.7 inch.
iPad (thế hệ thứ 7).
iPad (thế hệ thứ 6).
iPad (thế hệ thứ 5).
iPad Mini (thế hệ thứ 5).
iPad Air (thế hệ thứ 3).
Tất nhiên, Apple vẫn chưa xác nhận thông tin trên, thế nên chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn. Năm ngoái, trang iPhonesoft đã nói rằng iOS 13 sẽ không hỗ trợ cho iPhone SE, nhưng cuối cùng thì không phải vậy. Dẫu vậy, trang web này đã dự đoán chính xác về việc iPhone 5s và iPhone 6 sẽ được lên đời iOS 12.

iOS 14 có tính năng gì nổi bật?

 

Các tính năng hỗ trợ sẽ được tốt hơn

Ngày nay, mọi người đều giải quyết công việc thông qua điện thoại của họ, bao gồm việc nhận và gửi email mọi lúc. Vậy tại sao chúng ta không thể chèn liên kết vào văn bản trong ứng dụng Thư của iOS? Hoặc trong các ứng dụng thư của bên thứ ba như Gmail?

Đây không chỉ là một vấn đề về sự tiện lợi mà bởi vì khi bạn chèn liên kết trông có vẻ chuyên nghiệp hơn khi soạn mail cho đối tác. Khi trả lời khách hàng hoặc chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm không gian, sẽ rất tuyệt nếu tạo ấn tượng rằng chúng tôi đang phản hồi từ bàn làm việc.

Bộ lọc cuộc gọi spam thông minh hơn

Mặc dù iOS 13 đã giới thiệu khả năng phát hiện và chặn các cuộc gọi điện thoại spam, nhưng nó không quá thông minh. Tắt tiếng cuộc gọi không rõ, tính năng này sẽ tắt tiếng các cuộc gọi các cuộc gọi từ số không xác định, sau đó gửi đến thư thoại và hiển thị ở mục danh sách Gần đây. Đây là tính năng tốt giúp bạn tránh những phiền hà từ các cuộc gọi spam, nhưng yếu điểm cũng từ đây xuất hiện. Đó chính là nếu đây là số mới của đối tác của bạn thì bạn sẽ bỏ qua cuộc gọi nếu bạn tính năng này lên.

Thay vào đó, thật tuyệt vời khi thấy các cảnh báo thông minh hơn cho biết các cuộc gọi spam có thể xảy ra, vì một số nhà mạng đã bắt đầu thực hiện và một số ứng dụng App Store của bên thứ ba thực hiện. Thật tuyệt khi có các mức lọc khác nhau, giúp bạn ngăn chặn các gọi không cần thiết và quan trong nhất là các gọi lừa đảo.

Hỗ trợ thư mục

Đây chính là chỗ khó khăn của chúng ta khi không có bất cứ thông tin nào mới về iPhone có thể gập lại. Điều chắc chắn mà chúng ta biết đó chính là Apple đang thử nghiệm công nghệ này tại khu vực R&D của hãng. Và điều quan trọng nữa là chúng ta không biết liệu iOS 14 có là hệ điều hành của dòng này hay không.

iphone gập

Điều này hoàn toàn trái ngược với việc Samsung Galaxy Fold được ra mắt thì Google cũng khẳng định Android 10 sẽ hỗ trợ cho dòng máy này. Có thể nói Apple đang đi trên con đường  của riêng mình nên họ hoàn toàn không cần phải vội vàng đưa hệ điều phù hợp khi chưa có mô hình máy.