iPhone 12 như hổ thêm cánh nhờ cảm biến LiDAR


Chỉ có hai phiên bản cao cấp nhất là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max mới có cảm biển LiDAR. Hãy cùng Remax VietNam tìm hiểu LiDAR có gì đặc biệt nhé.

LiDAR (cũng viết là LIDAR, Lidar, và LADAR) là một phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laser xung quanh và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến.

Liệu cảm biến LiDAR có giúp iPhone 12 như hổ thêm cánh

Thực tế, LiDAR là một biến thể cảm biến độ sâu được Apple tùy biến riêng. Trước đó, loại hình cảm biến này đã và đang xuất hiện trên nhiều thiết bị Android dưới dạng cảm biến độ sâu được gọi là ToF.

Điểm khác biệt là cách mà Apple tối ưu và sử dụng nó trên iPhone có thể sẽ có chút ít khác biệt với các nhà sản xuất Android. 

Apple sử dụng LiDAR hơi khác so với các thiết bị chuyên dụng của công trường xây dựng hay súng bắn tốc độ. Tuy cùng sử dụng nguyên tắc giống nhau, nhưng cảm biến LiDAR của Apple được ứng dụng ở quy mô nhỏ hơn do phạm vi hoạt động chỉ trong tầm 5 mét.

Liệu cảm biến LiDAR có giúp iPhone 12 như hổ thêm cánh

Mục đích chính của LiDAR trên iPhone là cải thiện việc triển khai thực tế tăng cường (AR) trong các ứng dụng và trò chơi của iOS. Nó sẽ cung cấp cho các ứng dụng thông tin hữu ích và chính xác hơn về môi trường xung quanh, để trải nghiệm AR mượt mà hơn, đáng tin cậy hơn, cho phép bạn hình dung hoặc tương tác với môi trường thực và ảo.

Pokémon Go là một ví dụ rõ ràng hơn về tựa game AR thành công, cho phép bạn bắt các sinh vật ảo trong thế giới thực. Trong khi ứng dụng Place cực kỳ thành công của Ikea sẽ cho bạn “xem trước” các thiết bị nội thất sẽ như thế nào khi đặt trong nhà của bạn.

Xem thêm:

Tuy vẫn còn hạn chế khi LiDAR chưa đủ sức tái tạo các vật thể 3D có độ chi tiết cao để gửi đến các máy in 3D, nhưng rõ ràng đây là một khởi đầu tuyệt vời cho khả năng này trong tương lai.

Trong thực tế, máy quét LiDAR có khả năng cải thiện hai điều cốt lõi: vị trí đối tượng ảo (như ứng dụng mua sắm) và chơi game AR. Dù những điều này đã có thể thực hiện được trên iPhone mà không cần đến LiDAR nhưng rõ ràng cảm biến này bổ sung thêm dữ liệu để tăng sự chính xác của các tính toán về kích thước, khoảng cách và hình dạng đối tượng trong môi trường mà nó bao quát.

Ngoài ra, Apple còn có ý định dùng LiDAR để cải thiện hiệu suất lấy nét của máy ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu khi mà công nghệ lấy nét theo pha (PDAF) vẫn phải phụ thuộc vào ánh sáng. Không chỉ vậy, Apple cũng triển khai LiDAR khi chụp ảnh chế độ chân dung để tạo ra các vùng tách chủ thể tốt hơn của ảnh xóa phông.

Liệu cảm biến LiDAR có giúp iPhone 12 như hổ thêm cánh

Nhưng liệu LiDAR có phải là lý do đáng để bạn “lên đời” thiết bị hay không? Khi phải quyết định giữa iPhone 12 hay iPhone 12 Pro, LiDAR không phải là lý do lớn đủ để khiến bạn lung lay, trừ khi bạn quá tập trung vào các ứng dụng AR hay chụp ảnh nhiều ở môi trường thiếu sáng, bằng không bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào “đủ lớn” trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn dư dả tài chính thì việc lựa chọn iPhone 12 Pro sẽ đảm bảo cho bạn bớt lăn tăn về lựa chọn có hay không có LiDAR, bất chấp việc nó chưa thực sự được ứng dụng nhiều trong thực tế.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận. Và đừng quên đồng hành, theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.digitaltrends.com