So sánh iPhone 6 và iPhone SE 2020 có nên nâng cấp không?


Chắc chắn khá nhiều fan của Táo thấy thất vọng về chiếc iPhone SE 2020 vừa ra mắt khi mà thiết kế giống hệt chiếc iPhone 8. Tuy nhiên theo như giới thiệu từ Apple thì chiếc iPhone giá rẻ này có nhiều cải tiến bên trong rất thú vị. 

Bạn đang muốn thay thế chiếc iPhone 6 cũ bằng iPhone 8 thì hãy khoan lựa chọn mà nên cân nhắc tới chiếc iPhone SE 2020 xem sao! 

>>> iPhone SE 2020 chính thức ra mắt cấu hình cực mạnh, giá từ 399 USD

Thiết kế

Có thể nói những mẫu iPhone từ 8 trở xuống đều có thiết kế tương đối giống nhau. Và với iPhone SE2020 được đánh giá là giống hệt iPhone 6 và iPhone 8. Cụ thể về màn hình kích thước 4.7 inch và sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9 nên có viền trên/dưới khá dày và cạnh dưới có sự xuất hiện của nút Home vật lý được tích hợp cảm biến vân tay Touch ID. 

Mẫu iPhone này xuất hiện thiết kế nút home giống sản phẩm trước đó, đây có thể là một điểm nhấn với chiếc iphone giá rẻ ra mắt trong năm nay! 


 

Sự khác biệt chỉ đến từ phía sau khi iPhone SE 2020 có thân máy được hoàn thiện từ chất liệu kính và thiết kế ăng-ten trông cũng bóng bẩy hơn. Chưa hết, mẫu máy kế nhiệm của iPhone SE còn hỗ trợ khả năng kháng nước, chống bụi đạt tiêu chuẩn IP67 và đây là tính năng còn thiếu trên chiếc iPhone 6.

Nhìn chung, thiết kế của iPhone SE 2020 không có nhiều khác biệt lớn so với iPhone 6 nhưng những tinh chỉnh nhỏ ở trên của Apple chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Cấu hình

Nếu như thiết kế của chiếc iPhone SE 2020 giống hệt với iPhone 6 thì có lẽ hiệu năng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng sản phẩm này. Cụ thể với iPhone 6 trang bị bộ xử lý A8 thì với iPhone SE được nâng cấp khá mạnh mẽ giúp máy hoạt động tốt hơn tránh tình trạng giật lag. 

 

 

>>> Cấu hình iPhone 9 mạnh cỡ nào? Chip Apple A13, RAM 3GB, nhiều flagship khó lòng vượt qua

 

Chính vì vậy iPhone SE mới chắc chắn sẽ mang lại hiệu năng vượt trội so với iPhone 6. Bạn sẽ không còn tình trạng đơ máy khi đang chơi game nữa. Theo như Apple cho biết chip A13 có tốc độ nhanh gấp 4 lần so với CPU vì vậy việc khởi động ứng dụng và trình duyệt cũng sẽ chỉ trong nháy mắt. Apple nói rằng hiệu suất GPU phải nhanh hơn tới 10 lần, rất phù hợp để chơi game, chẳng hạn như Apple Arcade.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại thì chắc chắn viên pin của iPhone 6 đã bị xuống cấp trầm trọng và nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến hiệu năng của máy. Và theo Apple cho biết thì iPhone SE 2020 có thời lượng pin dài hơn 5 giờ so với iPhone 6.

Thêm vào đó, iPhone SE 2020 còn tương thích với sạc không dây Qi cũng như sạc nhanh. Đặc biệt, giống như iPhone 11 thì điện thoại này chỉ được Apple tặng kèm củ sạc 5W.

Camera

Bên cạnh hiệu năng thì iPhone SE 2020 cũng có nhiều cải tiến về phần cứng camera so với iPhone 6. Dưới đây là bảng so sánh phần cứng camera giữa hai điện thoại này.

 

Nhìn chung, iPhone SE mới chắc chắn sẽ mang đến chất lượng ảnh vượt trội so với iPhone 6. Mẫu iPhone mới không chỉ có cảm biến camera mới hơn mà còn hỗ trợ chế độ chụp ảnh chân dung – Portrait mode (xoá phông), Dynamic Range – Dải tương phản động được mở rộng cho video 30fps và ghi âm thanh nổi. Đây là những tính năng mà iPhone 6 không được trang bị.

Hỗ trợ iOS

Nếu bạn chưa bị hiệu năng và camera của iPhone SE 2020 bị thuyết phục để nâng cấp từ iPhone 6 thì có một điều quan trọng hơn cần xem xét. Như bạn đã biết thì vào năm ngoái, iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã không còn nằm trong danh sách hỗ trợ của iOS 13. Chính vì vậy, người dùng các mẫu iPhone này đã không được trải nghiệm rất nhiều tính năng mới của hệ điều hành di động này.

 

iPhone SE 2020 là dòng sản phẩm mới vì việc cập nhật iOS trong thời gian tới bạn sẽ không còn phải lo lắng như chiếc iPhone 6. Đặc biệt iPhone 6 đang nằm trong danh sách những chiếc iPhone có thể bị khai tử trong năm nay. Chẳng hạn, iOS 14 có thể sẽ được phát hành vào mùa thu này và iPhone SE 2020 sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng mới đó.

Trên đây là những so sánh nhanh về chiếc iPhone SE 2020 và iPhone 6 mà bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn có nên nâng cấp hay không?

Nguồn: Internet