iPhone 9 có thể gặp họa khan hàng vì virus corona?


Trước tốc độ lây lan của virus corona, khả năng các nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc có thể phải đóng cửa tạm thời đang được nhiều nhà phân tích đặt ra.
Cây viết Mark Gurman của Bloomberg đã vừa đưa ra cảnh báo về việc iPhone 9 (hay iPhone SE 2) có thể phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất do sự bùng phát của virus corona đã khiến 132 người chết (theo cập nhật mới nhất).

iPhone-9-bi-khan-hiem-do-dich

Gom lì xì Tết rinh ngay iPhone 9 giá chỉ từ 9 triệu ra mắt tháng 2/2020

 

Hiện phần lớn iPhone sản xuất tại Trung Quốc được lắp ráp tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu, Hà Nam, cũng như nhà máy Pegatron ở gần Thượng Hải. Hai địa điểm này đều cách tâm điểm dịch bệnh viêm phổi do virus corona Vũ Hán hơn 500km. Tuy nhiên khoảng cách địa lý này đang không thể ngăn được dịch bệnh.

Đã có 131 người thiệt mạng vì virus corona

Tại Thượng Hải đã có 66 ca nhiễm virus corona, 1 trường hợp thiệt mạng đã được ghi nhận. Còn tại Hà Nam cũng đã xác nhận 1 trường hợp tử vong, cùng với 168 ca nhiễm.

Theo Bloomberg, sự gia tăng các ca nhiễm virus corona tại Hà Nam có thể khiến Foxconn hoặc Chính phủ Trung Quốc đóng cửa nhà máy tại đây hạn chế sự lây lan.

"Foxconn cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Trung Quốc và tuân theo tất cả các hoạt động y tế được khuyến nghị", Bloomberg cho biết.

>>> Xem thêm: Thông số kỹ thuật và thiết kế cuối cùng của iPhone 9

 

Nếu trường hợp xấu xảy ra, thì iPhone 9 (hay có thể là iPhone SE 2) sẽ là thiết bị chịu tác động lớn nhất. Cách đây ít ngày theo nhiều dự đoán, iPhone 9 sẽ được bắt đầu sản xuất thương mại vào tháng 2, trước khi chính thức ra mắt vào tháng 3. Với những nguy cơ từ virus corona, việc sản xuất hoàn toàn có thể bị gián đoạn. Theo Nikkei Asian Review, Apple đã đặt các nhà cung ứng sản xuất tới 15 triệu chiếc iPhone 9.

Không như iPhone 9, theo nhiều dự đoán iPhone 11 Series được dự đoán sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do virus corona trong trường hợp bị gián đoạn sản xuất, bởi Apple đã có một lượng hàng dự trữ đủ lớn. Tương tự người dùng cũng không phải quá lo lắng với iPhone 12, khi nếu không có gì thay đổi phải đến tháng 9 phiên bản iPhone này mới được ra mắt.
Theo GSMArena, việc virus lây lan ngày càng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất iPhone 9 và kể cả tai nghe AirPods.

Nguồn tin từ Nikkei cho biết virus đã lây sang tỉnh Hồ Bắc (với 100 ca nhiễm), tỉnh ráp gianh Hà Nam và Quảng Đông, những nơi đặt nhà máy gia công lớn của Apple.
Như vậy, quá trình sản xuất iPhone 9 có thể bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp, còn ảnh hưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh, biện pháp phòng ngừa của chính quyền Trung Quốc.

Trong vài ngày qua, Trung Quốc đã kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế ra đường, cách ly hoàn toàn thành phố Vũ Hán (tâm điểm lây lan của virus).

Những biện pháp bảo vệ, cảnh báo cũng được đẩy lên mức cao.

iPhone 9 sẽ là bản nâng cấp cho iPhone SE với thiết kế giống iPhone 8, trang bị màn hình LCD 4.7 inch viền dày, chip xử lý A13 Bionic, một camera sau, RAM 3GB, bộ nhớ trong ít nhất 64GB, cảm biến vân tay Touch ID với giá khởi điểm 400 USD (9,3 triệu đồng).

Apple dự kiến sản xuất đại trà iPhone 9 vào tháng 2, sau đó ra mắt chính thức và bán ra ngay trong tháng 3. Hãng luôn duy trì hệ thống 2 nhà cung ứng để đảm bảo sản lượng không ảnh hưởng nhiều nếu một bên gặp sự cố. Điều đó đồng nghĩa iPhone 9 có thể ra mắt như bình thường, tuy nhiên sẽ khan hàng trong những đợt bán đầu tiên.