iPhone bị cấm bán và nhập khẩu tại Trung Quốc


Mới đây, một tòa án Trung Quốc đã cấm bán và nhập khẩu hầu hết các mẫu iPhone của Apple tại quốc gia đông dân nhất Thế giới này.

Được biết lệnh cấm này nguyên nhân do Apple vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm và Qualcomm đã khởi kiện. Tuy nhiên, Apple lại cho rằng, lệnh cấm này áp dụng với các iPhone 6s/6sPlus, iPhon 7/7 Plus, iPhone 8/8 Plus và iPhone X đang sử dụng hệ điều hành cũ. Do đó, iPhone XS, iPhone XS Plus hoặc iPhone XR sẽ không có mặt trong danh sách này.

iPhone bị cấm bán và nhập khẩu tại Trung Quốc

Hiệu quả thực tế của lệnh cấm vẫn chưa rõ ràng. Phán quyết được công bố vào thứ Hai nhưng có hiệu lực vào tuần trước, nhưng Apple cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả các mẫu iPhone vẫn có sẵn ở Trung Quốc. Công ty vẫn đang bán một số mô hình được đề cập, như iPhone 7 và iPhone 8, trên trang web Trung Quốc vào thứ ba. Qualcomm cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách thi hành lệnh cấm.

"Nếu Apple vi phạm các mệnh lệnh, Qualcomm sẽ tìm cách thi hành các mệnh lệnh thông qua các tòa án thi hành là một phần của hệ thống tòa án Trung Quốc", Don Rosenberg, luật sư chung của Qualcomm nói.

Apple cáo buộc Qualcomm đã chơi những trò bẩn thỉu, bao gồm cả việc khẳng định một bằng sáng chế đã bị vô hiệu hóa bởi các tòa án quốc tế và các bằng sáng chế khác mà trước đây họ chưa từng sử dụng. Apple cho biết họ sẽ theo đuổi một phản ứng pháp lý tại tòa án. "Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm các sản phẩm của chúng tôi là một động thái tuyệt vọng khác của một công ty có hành vi bất hợp pháp đang bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới điều tra", Apple nói.

Hôm thứ Hai, Apple đã đệ đơn yêu cầu tòa án xem xét lại quyết định của mình. Qualcomm hoan nghênh phán quyết, nói rằng Apple nợ tiền vì đã sử dụng công nghệ của họ. Cổ phiếu của Apple (AAPL) đã đóng cửa tăng gần 1% vào thứ Hai. Cổ phiếu Qualcomm (QCOM) tăng 2%.

>>> Apple lần đầu bán ốp lưng trong suốt cho iPhone

Cuộc chiến toàn cầu giữa những gã khổng lồ công nghệ

Năm 2017, Apple đã kiện Qualcomm 1 tỷ USD sau khi nhà sản xuất chip ngừng trả tiền cho quyền độc quyền đưa chip của mình vào iPhone. Qualcomm đã từ chối thanh toán sau khi Liên minh châu Âu bắt đầu điều tra chúng. EU cuối cùng đã coi các khoản thanh toán là bất hợp pháp và vào tháng 1 năm 2018, Ủy ban Châu Âu đã ra lệnh cho Qualcomm phải trả khoản tiền phạt 1,2 tỷ đô la cho vấn đề này.

Apple và Qualcomm cũng đang kiện nhau trong một số tranh chấp bằng sáng chế riêng biệt. Qualcomm đã yêu cầu một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ cấm bán iPhone trong một trường hợp. Vào tháng 6, một thẩm phán trong Ủy ban Thương mại Quốc tế đã phát hiện ra rằng Apple đã vi phạm một trong những bằng sáng chế của Qualcomm liên quan đến công nghệ tiết kiệm pin.

Vào tháng 7, Qualcomm cho biết Apple sẽ không còn đưa modem vào iPhone nữa. Qualcomm cắt giảm dự báo lợi nhuận sau khi công bố.

Theo CNN