iPhone có an toàn và không nhiễm virus như bạn nghĩ?


Nếu bạn thường xuyên đọc tin tức công nghệ mỗi ngày, thì bạn sẽ được thấy chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng bảo mật an toàn các thiết bị người dùng với virus và phần mềm độc hại đang lan tràn, và chắc chắn có một sự thật. Những mối đe dọa này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị kết nối internet từ loa thông minh đến máy tính xách tay và cả điện thoại thông minh.

Mặc dù có một nhận thức mạnh mẽ rằng Android không an toàn và bạn không nghe nhiều về iOS không an toàn. Nhiều người cho rằng iPhone của Apple miễn dịch với virus hoặc phần mềm độc hại, trong khi đó những người khác lo lắng về khả năng này, nhưng sự thật của vấn đề là gì? iPhone có thể bị nhiễm virus không?

iPhone có an toàn và không nhiễm virus như bạn nghĩ? - 1

IOS an toàn đến mức nào?

Apple đã bị chỉ trích bởi vì nó không cho phép nhiều sự lựa chọn và tùy biến như một số lựa chọn thay thế, nhưng có một số lợi ích để hạn chế hơn. Kể từ khi iOS là một hệ sinh thái khép kín, người dùng chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ App Store đã được Apple kiểm tra kỹ lưỡng, khác so với các ứng dụng trên Google Play của Android.

Đã có những sự cố trong đó các ứng dụng hợp pháp trong Cửa hàng ứng dụng iOS bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong một trường hợp, tội phạm mạng đã có thể lừa các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc sử dụng phiên bản giả của công cụ phát triển Apple. Một vectơ lây nhiễm khác có thể là các lỗ hổng trong iOS có thể cho phép kẻ tấn công lây nhiễm vào thiết bị của bạn, theo ông Morgenstern.

iPhone có an toàn và không nhiễm virus như bạn nghĩ? - 2

Trở lại năm 2017, WikiLeaks đã công bố chi tiết về các công cụ hack của CIA. Báo cáo bao gồm một số phương pháp mà CIA đã sử dụng để đột nhập vào iPhone bằng cách khai thác lỗ hổng trong iOS. Apple đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố nói rằng hầu hết các lỗ hổng đã được vá, nhưng hoàn toàn có lý khi ai đó biết và hiện đang khai thác lỗ hổng trong hệ thống và chắc chắn sẽ có người làm việc về việc tìm kiếm thêm giống như nhân viên Apple làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn họ và vá các lỗ hổng.

Một trong những lý do khiến iOS tương đối an toàn so với Android là tội phạm mạng và những kẻ tấn công khác sẽ đi theo con đường ít kháng cự nhất. Nhiều lỗ hổng được phát hiện trong Android rất chậm được vá trên mọi thiết bị. Google có thể hành động nhanh chóng, nhưng các bản cập nhật chỉ thực hiện trên một số điện thoại khi nhà sản xuất và nhà mạng kết hợp lại với nhau. Apple không có vấn đề này, vì vậy các bản vá có thể được đẩy ra nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra còn có nhiều người dùng Android hơn, vì vậy đó là mục tiêu lớn mà các tên tội phạm mạng nhắm đến.

Làm thế nào để bạn biết nếu iPhone bị nhiễm virus?

Câu trả lời đơn giản cho điều này là bạn thường không có ý tưởng nào nếu có phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị của bạn. Dương tính giả là phổ biến hơn nhiều so với các vấn đề thực tế. Mọi người thường sẽ hiểu một ứng dụng được mã hóa kém, cài đặt đi lạc hoặc pin cũ là dấu hiệu của phần mềm độc hại.

Nếu bạn nhận thấy hành vi đáng ngờ trên iPhone của mình, thì chắc chắn bạn sẽ muốn điều tra, nhưng, trừ khi bạn đã bẻ khóa thiết bị của mình, nó không có khả năng là do vi-rút hoặc phần mềm độc hại gây ra. Hãy thử sao lưu iPhone của bạn và thực hiện khôi phục cài đặt gốc để xem các vấn đề của bạn đã được giải quyết chưa. Nếu hành vi lạ vẫn còn, bạn nên yêu cầu nhà phát triển kiểm tra cho bạn.

Bạn có thể làm gì để giảm rủi ro?

iPhone có an toàn và không nhiễm virus như bạn nghĩ? - 3

Có một số ứng dụng trên iPhone có độ bảo mật tốt và ứng dụng VPN có thể là một ý tưởng hay, nhưng các tùy chọn này thực sự tập trung vào quyền riêng tư của bạn hơn bất kỳ thứ gì khác. Đối với hầu hết các phần, bạn không phải lo lắng về vi-rút hoặc phần mềm độc hại trên iPhone nếu bạn cài ứng dụng dụng trong App Store. Trừ khi một người bẻ khóa thiết bị của họ, họ sẽ không thể cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba không được kiểm soát.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc giữ an toàn, câu trả lời rất đơn giản: Không nên bẻ khóa thiết bị và luôn cài đặt các bản cập nhật ngay khi chúng có sẵn để khắc phục các lỗ hổng bảo mật hiện có.

>>> Ngăn ngừa kẻ trộm vô hiệu hóa tính năng Find My iPhone