iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc


Với combo “giá rẻ - hiệu năng cao”, iPhone SE của Apple liệu có thể chiếm lại thị trường smartphone giá rẻ từ các đối thủ Trung Quốc.

Trong mẫu iPhone SE này, Apple đã đầu tư khá lớn vào vi xử lý và một số linh kiện mạng, trong khi các linh kiện khác như màn hình tinh thể lỏng và pin hầu như được "bê nguyên xi" từ iPhone 8 sang. 

Có thể nói rằng iPhone SE 2020 giống như "một chiếc xe gia đình được trang bị động cơ siêu xe" trong bối cảnh Apple dịch chuyển chiến lược từ chỗ chỉ tập trung hoàn toàn vào các mẫu máy cao cấp trước đây.

Công ty nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions (trụ sở tại Tokyo) đã tiến hành "mổ xẻ" chiếc iPhone SE mới để tìm hiểu tương quan giữa nó với các mẫu máy đối thủ, và nhận ra rằng SE thực sự là một món hời.

iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc

"iPhone SE gần như có cùng ngoại thất, bo mạch, và màn hình như iPhone 8" – Giám đốc Minatake Kashio nói. Fomalhaut ước tính rằng chi phí linh kiện của một chiếc SE dung lượng 64GB là khoảng 217 USD, thấp hơn 18% so với iPhone 8.

Làm sao Apple làm được điều đó ? Mấu chốt nằm ở màn hình. iPhone SE có tấm nền LCD 4,7-inch, cùng kích cỡ và độ phân giải với iPhone 6 ra mắt từ năm 2014. Ngược lại, các nhà sản xuất Trung Quốc, bao gồm Huawei và Oppo, đều đang sử dụng các tấm nền OLED kể cả trên các mẫu smartphone giá rẻ.

iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, iPhone SE có một viên pin dung lượng khoảng 1.800 mAh. Ở đây, việc so sánh thời lượng pin là không hề đơn giản, bởi nó phụ thuộc vào nhiều thành phần khác, và cả bản thân hệ điều hành nữa, nhưng các đối thủ khác thường sử dụng những viên pin ít nhất là 3.000mAh. Pin của iPhone SE 2020 cùng loại với pin của iPhone 11 ra mắt năm ngoái, cho phép người dùng xem video đến 13 tiếng sau mỗi lần sạc, thấp hơn con số 17 tiếng của iPhone 11 – theo tiết lộ từ Apple.

Xem thêm:

Công ty còn cắt giảm chi phí đối với camera. iPhone SE không có cụm camera đa ống kính, vốn thường xuất hiện trên các mẫu máy đối thủ. Cụm camera đa ống kính được ví như mắt của loài ong hay những loài bọ khác, mang lại DoF gần như vô hạn, từ đó cho ra những bức ảnh chất lượng cao. Cảm biến hình ảnh của SE, thứ ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh chụp, nhỏ hơn một chút so với cảm biến camera chính của iPhone 11, và bằng kích cỡ của cảm biến iPhone 8.

iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc

Dù iPhone SE có nhiều chức năng chụp ảnh hơn, bao gồm xóa phông khi chụp chân dung, nhưng chúng là thành quả từ những cải tiến trong công nghệ xử lý hình ảnh chứ không phải từ phần cứng. Nhưng có những thứ Apple không thỏa hiệp.

iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc

iPhone SE mang trong mình vi xử lý cao cấp A13, giống iPhone 11; các thiết bị đối thủ của SE thường chỉ sử dụng những vi xử lý giá rẻ của các smartphone bình dân. Vi xử lý hiệu năng cao là thành tố quan trọng giúp đảm bảo các tác vụ AI và AR, những thứ mà Apple đang tập trung phát triển.

Apple còn tập trung mở rộng mảng dịch vụ, bao gồm phân phối ứng dụng. Hãng đang tìm cách tăng lượng người dùng bằng cách cung cấp cho họ những vi xử lý hiệu năng cao, cho phép những ứng dụng phức tạp hoạt động mượt mà hơn, ở một mức giá chấp nhận được.

Cuối cùng, iPhone SE có giá khởi điểm chỉ 399 USD – thấp hơn đáng kể so với mức 699 USD của cả iPhone 8 lẫn iPhone 11. Theo ước tính của Fomalhaut, tỉ suất giá bán của iPhone SE ở mức 54% so với lần lượt 38% và 48% của iPhone 8 và iPhone 11.

Các mẫu máy bình dân của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc hoàn toàn khác biệt so với iPhone SE. Huawei P30 Lite – có giá bán lẻ khoảng 282 USĐ ở Nhật Bản – được trang bị một cụm camera sau với 3 ống kính.

iPhone SE liệu đủ sức đè bẹp smartphone giá rẻ từ Trung Quốc

Oppo Reno A – có giá dưới 376 USD đối với mẫu 64GB – có màn hình lớn 6,4-inch và nhiều thứ hấp dẫn khác. Cả P30 Lite và Reno A đều có sức mạnh xử lý kém hơn so với các mẫu máy flagship đến từ các công ty này.

Theo công ty nghiên cứu Mỹ IDC, Apple chiếm 13,9% tổng số smartphone bán ra trên toàn cầu trong năm 2019, giảm 1% so với năm 2018. Trước tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ các đối thủ Trung Quốc vốn có ưu thế trong lĩnh vực smartphone giá rẻ, và sự quan tâm ngày một suy giảm từ phía người tiêu dùng vì ảnh hưởng của đại dịch virus corona, iPhone SE có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược của Apple nhằm giành lại thị phần đã mất trên thị trường smartphone toàn cầu.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn:www.digitaltrends.com