Khám phá công nghệ hiện đại mới “Internet xúc giác”


5G là phiên bản cao cấp hơn 4G, cho phép thác tác mọi thứ nhanh và linh hoạt hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc phát triển 5G mang lại nhiều hệ quả mới, trong đó bao gồm các tương tác thực theo những cách không tưởng.

Vâng, điều mà chúng ta đang nhắc tới đó chính là giao tiếp bằng xúc giác, với cái tên “Internet xúc giác”. Vậy liệu mà cái chúng ta chỉ thấy trong phim có thể phát triển trong cuộc sống hiện đại?

1.Internet xúc giác là gì?

 

internet-xuc-giac

- Điều mà Internet xúc giác có thể làm đó là:
- Cho phép cảm giác của người dùng có thể truyền được qua khoảng cách xa.
- Có thể có hoặc không có phản hồi trực quan.
-  Chu trình kết nối với độ trễ thấp, tương tác tương đương với thời gian thực.
-  Cho phép biền AR và VR trở nên ấn tượng, điều khiển máy móc hoạt động từ xa chính xác.
-  Tạo ra nhiều khả năng mới trong y khoa cũng như trong lĩnh vực giáo dục.

2. Nguyên lý hoạt động của Internet xúc giác

Điều mà khiến nhiều người tò mò nhất đó là nếu không có bề mặt vật lý thì làm sao có thể tạo cảm giác lên da được? Theo các nghiên cứu mới đây, điều này hoàn toàn có thể, bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có tập trung sóng âm.

Ở Anh, một công ty có tiếng về lĩnh vực này đã tạo ra một hệ thống sóng âm cho phép phản hồi xúc giác trong không trung. Phần cứng bao gồm bộ chuyển đổi siêu âm, điều khiển tạo ra nhiều cảm giác khác trên da.

 

internet-xuc-giac

Điều này đồng nghĩa với việc các bộ chuyển đổi này đi kèm một camera độ sâu, cho phép phần mềm nhận diện vị trí bàn tay. Kèm theo đó, một màn hình hoặc kính VR mang tới những hình ảnh và âm thanh đi kèm, tạo ra vật thể ảo có thể tương tác bằng các tiếp xúc.

Microsoft đang phát triển dạng công nghệ này theo một hướng hoàn toàn khác, bằng cách sử dụng các vòng xoáy không khí. Tương tự như công nghệ Ultrahaptics nêu trên, tuy nhiên phương pháp này được đánh giá có độ chính xác thấp hơn, nhưng độ xa lại cao hơn.

3. Ứng dụng công nghệ Internet xúc giác vào cuộc sống

Điều đầu tiên mà công nghệ thú vị này mang tới đó là ứng dụng vào trò chơi giải trí, cho phép người chơi cảm nhận môi trường ảo mà trực tiếp tương tác. Điều này sẽ thú vị hơn nhiều so với việc ngồi trước bàn máy tính và chỉ thao tác chuột bằng tay thông thường.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ trong y học là điều khó mà tưởng tượng được. Ví dụ điển hình như người sống tại những nơi xa xôi hẻo lánh, có thể truy cập các loại hình sức khỏe mà không phải di chuyển hàng giờ giống như trước đây.

internet-xuc-giac


Thêm vào đó, nhờ 5G, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển robot từ khoảng cách xa, cho phép nhận phản hồi xúc giác để hoạt động chính xác nhất như cảm nhận dao mổ, nắn xương điều chỉnh khớp,...

Đối với công nghiệp sản xuất xe hơi, Internet xúc giác đem tới tiện ích lái xe tuyệt vời, giúp cho người lái tương tác với hệ thống trong xe mà không cần nhìn màn hình hay bộ điều khiển.

4. Bao lâu nữa Internet xúc giác mới được ra mắt?

Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho việc này. Theo báo cáo cho thấy, hệ thống vòng xoay của Microsoft vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Công nghệ siêu âm của Ultrahaptics đã có mặt trên thị trường với vai trò của một bộ công cụ phát triển.

Với sự phát triển của 5G, Internet xúc giác mang tới không gian ảo, với chất lượng hình ảnh và âm thanh sống động như đời thực, bạn không chỉ nghe nhìn mà còn có thể cảm nhận độ thật của nó.

Hãy cùng RemaxVietNam cập nhật nhanh nhất những thông tin mới nhất về công nghệ "Internet xúc giác" nhé! Đừng quên ghé qua cửa hàng của RemaxVietNam và lựa chọn cho mình những sản phẩm phụ kiện điện thoại thông minh: cáp sạc, tai nghe bluetooth, ốp điện thoại,.... nhé!