Khẩu trang y tế có thực sự tốt để ngăn ngừa virus Corona không?


Chọn loại khẩu trang nào phù hợp để ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra, chiếc khẩu trang y tế thông thường có ngăn chặn được mầm bệnh hay không? Hay cần một loại chuyên dụng hơn với giá cao hơn nhiều.

Trong những ngày qua, có lẽ cụm từ khẩu trang được nhắc tới nhiều nhất trên các trang mạng xã hội cũng như trong top lượt tìm kiếm của Google. Bởi tính nguy hiểm trên toàn cầu của đại dịch này, người dân cũng nhanh chóng đi tìm loại khẩu trang giúp phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo các hiệu thuốc tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác, những ngày qua, số lượng khẩu trang cửa hàng bán cho khách tăng đột biến và hầu hết người mua lại là khách du lịch.

 

Các loại khẩu trang y tế ngày thường có giá từ 1000-2000 đồng một chiếc thì nay đã lên đến 7000 VND, có nơi thậm chí lên đến 12.000VNĐ/ chiếc. Thêm vào đó, các loại khẩu trang y tế phòng chống dịch N95 cũng có mức giá dao động từ 30.000-50.000VND cho đến 100.000VNĐ/ chiếc. 

Trong khi đó, trong khi nhu cầu thị trường tăng đột biến như vậy, các web cũng nhanh chóng đăng tải các loại khẩu trang phòng virus Corona với mức giá cũng như công dụng khác nhau. Nhưng chắc chắn, so với ngày thường, giá của nó sẽ là một trời một vực.

Những điều chúng ta cần làm để phòng ngừa viêm đường hô hấp:
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, hoặc nghi ngờ viêm phổi khác.
- Khi tiếp xúc, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách an toàn.

Khẩu trang y tế có thực sự tốt để ngăn ngừa virus Corona chủng mới không?

Theo các chuyên gia cho thấy, khẩu trang y tế thông thường có đủ khả năng để phòng ngừa virus Corona. Có Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95, đồ bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với mầm bệnh hoặc cho người đã đi vào vùng dịch.

Hơn thế nữa, khẩu trang N95 lại có thiết kế quá chặt và gây khó thở cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng không cần mua các loại nước tẩy rửa chuyên dụng, chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng nước tẩy rửa thông thường là đã có thể ngăn chặn sự phát tán dịch bệnh rồi.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách để tăng cường bảo vệ mình khỏi đại dịch viêm đường hô hấp.

- Dù bằng bất kỳ hình thức bảo vệ cơ thể nào, bằng khẩu trang hay mặt nạ thải độc đều có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cần sử dụng khẩu trang đúng cách.

- Không vừa đeo khẩu trang vừa dùng tay chạm vào mũi hoặc miệng.
Nhất là khi ăn uống, gãi ngứa, nghe điện thoại.

- Một biện pháp phòng tránh khác nữa đó là rửa tay với xà phòng. Các nghiên cứu cho thấy, rửa tay với xà phòng sẽ làm giảm gần 50% các nguy cơ liên quan đến viêm đường hô hấp. Các dấu hiệu hiệu của viêm phổi bao gồm:
- Ho, sốt, sốt nhẹ.
- Đến các cơ sở y tế để khám, đặc biệt với những người đi nước ngoài về, nhất là Trung Quốc.
- Còn nếu như bạn được chẩn đoán là có dấu hiệu mắc bệnh, sẽ nhanh chóng được cách ly và điều trị sớm. Điều này thật sự cần thiết để tránh lây lan, và giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Theo thống kê hiện nay, ở rất nhiều nơi, mặt hàng khẩu trang y tế trở nên khan hiếm và cũng có rất nhiều người đã lợi dụng điều này để đẩy giá mặt hàng lên cao ngất ngưởng, khiến cho thị trường hỗn loạn. Vì thế, người dân nếu phát hiện ra trường hợp bất thường nào hãy liên hệ ngay với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý.