Khoa học chứng minh: Người gầy có gene ăn mãi không sợ béo


Một nghiên cứu mới đây của giáo sư Sadaf Farooqui đã chứng minh được rằng một số người sở hữu bộ AND với những gene giúp họ có thể giữ vóc dáng thon thả, và ít có gen tăng cường trao đổi chất dẫn tới các bệnh như béo phì và thừa cân.

Giao sư cho biết “ Chúng tôi đã tìm thấy những gen có liên quan tới việc con người ăn mãi không béo”

Nghiên cứu này có mục đích nhẳm tìm ra thêm những cách hiệu quả hơn để giúp những người thừa cân, béo phì. Con số gây bất ngờ cho mọi người đó là, Gene có ảnh hưởng tầm 40% đến cân nặng của con người”

Nghiên cứu đã thực hiện trên khoảng 14.000 người. Trong đó có 1.622 người được xác định là gầy có chỉ số BMI dưới 18 nhưng không bị rối loạn ăn uống, và nhóm 1.985 người thừa cân có chỉ số BMI trên 40 và cuối cùng là nhóm 10.433 người có chỉ số ở thể ở mức bình thường.

Họ thu thập AND bằng cách lấy mẫu máu và nước bọt để tòm ra những gene liên quan đến viêc khiến con người bị béo phì. Kết quả đúng như dự đoán từ trước, người thừa cân ebos phì sở hữu những gene kích thích việc trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, và hơn nữa những người gầy còn được thừa hưởng vóc dáng từ bộ gene của cha mẹ mình nữa. Nói cách khác, những người gầy còn không sở hữu những gene gây thừa cân mà còn có cả những gene kiểm soát việc trao đổi chất nữa.

Tuy nhiên, mặc dù đã biết chắc chắn tồn tại những gene khiến một người có dáng vóc thon thả, nhưng nhà khoa học lại chưa xác định được chính xác là gene nào.

Nếu mà có thể tìm được ra chính xác loại gene đó thì chúng ta có thể tạo ra những cách mới để giảm cân hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn chỉ ra thêm, suy nghĩ đoán một con người thừa cân vì lý do ăn uống nhiều và lười vận động là hoàn toàn sai. Nó còn phụ thuộc vào yêu tố mà con người không thể kiểm soát được, trong đó có gene.

>>> Xem thêm: Cách xem mức độ ô nhiễm không khí trên Smartphone