Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do


Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 1

Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas, nhiều màn hình TV, máy tính xách tay và các thiết bị 2 trong 1 đã được trình làng. Tuy nhiên, điều bất ngờ tại triển lãm năm nay là bất chấp những lợi thế rõ ràng của mẫu màn hình OLED, các nhà sản xuất lại ưa thích máy tính xách tay sử dụng màn hình IPS - nhánh chủ đạo của màn hình LCD hơn là chuyển dần sang OLED.

Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 2

Khi mà smartphone, TV… đã chuyển dần từ màn hình LCD sang OLED

Ngay cả các công ty trước đây sử dụng màn hình OLED thì hiện nay họ lại thích màn hình LCD hơn. Lý do cực kỳ đơn giản bởi màn hình IPS được sử dụng trong máy tính xách tay thường mang nhiều lợi nhuận hơn so với màn hình OLED thế hệ mới. Tất nhiên, các mô hình của định dạng OLED có rất nhiều lợi thế hơn so với màn hình tinh thể lỏng IPS như:

OLED tự tỏa sáng và không cần đèn nền 
Độ chuyển màu tốt hơn
Góc nhìn rộng và thời gian phản ứng nhanh hơn
Mỏng hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm được năng lượng
Độ bão hòa của màu đen

Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 3

Tuy nhiên, việc sử dụng bảng OLED trong máy tính xách tay hiện nay đang là một ẩn số khi mà chúng đang bộc lộ những hạn chế. Trước hết chính là khả năng tiêu thụ năng lượng của màn hình OLED là quá lớn. Chất hữu cơ trong màn hình OLED sẽ dễ bị thoái hóa nên tuổi thọ sử dụng của chúng là khoảng 14.000 giờ, ít hơn nhiều so với LCD lên đến 60.000 giờ. Hơn nữa, sản xuất màn hình OLED đắt hơn nhiều so với các loại màn hình tinh thể lỏng khác nên với các nhà sản xuất việc chọn lựa OLED không hề có lợi cho kinh doanh chút nào.

Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 4

Trong khi, smartphone, TV… đã chuyển dần từ màn hình LCD sang OLED, thế nhưng với máy tính xách tay đây vẫn là 1 câu hỏi lớn và khó có câu trả lời trong năm nay. 

Không một laptop nào tại CES sở hữu màn hình OLED và đây là lý do 5