Không thể vượt mặt Mỹ. Siêu máy tính mới của Trung Quốc chỉ xếp thứ 2.


Danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới được công bố mỗi năm hai lần, vào tháng 6 và tháng 11. Mặc dù có đến 5 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng, từng sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Nhưng đến năm 2018 Trung Quốc đại lục đã bị Mỹ vượt mặt và đến năm 2019 Mỹ tiếp tục ''giữ vững ngôi vương''

Hai máy tính xếp thứ hai trong bảng xếp hạng đến từ Trung Quốc có tên Sunway TaihuLight và Tianhe-2A. Frontera của Đại học Texas là cái tên mới xuất hiện trong 10 siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc dự kiến đầu tư hàng tỷ USD nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng siêu máy tính hòng đoạt lại vị trí số 1. Nhưng dường như mọi việc không diễn ra đúng tiến độ. Dự kiến ban đầu siêu máy tính Shuguang mới của Trung Quốc có thể nhanh hơn 50% so với Summit. 

Một siêu máy tính vượt trội trong khả năng và tốc độ xử lý có thể thực hiện các phép tính phức tạp trong các lĩnh vực: Khoa học thần kinh, thuật toán sinh học, năng lượng, nghiên cứu khí hậu và vật lí lượng tử... Được coi là thước đo sức mạnh kỹ thuật quan trọng của bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt đối với ứng dụng thương mại đang đòi hỏi các tiến bộ về trí tuệ nhân tạo.

Cuộc cạnh tranh về trình độ công nghệ của hai quốc gia lớn vẫn đang cực kỳ gắt gao. Sự bám đuổi quyết liệt này liệu có làm thay đổi cục diện sức mạnh công nghệ thế giới?

Cập nhật tin tức hàng ngày cùng Remax Việt Nam