Liệu Apple sẽ ra mắt iPhone SE 2020 phiên bản 5G


Nhiều khả năng iPhone 12 series sẽ đều được tích hợp mạng 5G. Liệu Táo Khuyết có làm điều tương tự với iPhone SE 2020 ?

Trong khi mọi ánh mắt đều đổ dồn về siêu phẩm iPhone 12 sắp trình làng mà không mấy ai quan tâm về những gì Apple có thể làm với iPhone SE 2020 đối với kết nối 5G thì những phát triển mới nhất trong công nghệ chip 5G cho chúng ta thấy sẽ có một mẫu iPhone giá rẻ hỗ trợ 5G.

iphone se 2020 5g

Cho đến thời điểm này, vấn đề lớn với công nghệ 5G chính là giá thành. Bản thân các con chip không hề rẻ và cần nhiều nỗ lực để cài đặt chúng trong smartphone hiện đại, từ việc xây dựng các mô-đun đóng gói ăng-ten (AiP) cho tần số 5G đến việc giải quyết các vấn đề về hiệu suất và tiêu thụ điện năng. Kết quả là 5G vẫn khó để tiến tới các smartphone giá rẻ hơn.

Trên thực tế, chính những vấn đề này đã khiến nhiều người tin rằng  5G chỉ có thể đến với các mẫu Pro của loạt iPhone 12, hoặc ít nhiều các mẫu này có thể nhận thiết lập 5G tốt hơn so với iPhone 12 tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các báo cáo gần đây đã gợi ý rằng toàn bộ dòng iPhone 12 sẽ hỗ trợ sóng 5G mmWave cực nhanh khi phát hành trong năm nay.

Apple đã sẵn sàng tung iPhone SE phiên bản 5G ?

Apple mới đây đã tung ra mẫu iPhone SE với mức giá rẻ nhất từ trước đến nay cho một dòng sản phẩm của Táo Khuyết, vì vậy đòi hỏi kết nối 5G trên iPhone SE lúc này là quá nhiều. Điều này càng có cơ sở khi chúng ta phải chờ rất nhiều năm nữa thì iPhone SE thế hệ mới có thể xuất hiện.

Xem thêm:

Còn nhớ, iPhone SE đời đầu được phát hành vào năm 2016, tồn tại trong khoảng 2 năm trước khi bị Apple ngừng sản xuất và tung sản phẩm thay thế. Do iPhone SE hiện tại trang bị chip A13 Bionic như các mẫu iPhone 11 nên rất có thể nó sẽ tiếp tục được hỗ trợ ít nhất qua iOS 16 và Apple không cần phải vội vàng tung phiên bản cập nhật của nó.

Vấn đề là các smartphone 5G giá rẻ đang chuẩn bị đổ bộ và Apple sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau. Trong khi các modem Snapdragon X60 và Snapdragon X55 của Qualcomm được cho là quá mạnh đi đôi với giá thành quá đắt để trang bị cho iPhone SE giá 399 USD (9,35 triệu đồng) nên Apple có thể nghĩ đến modem Snapdragon X51 mới.

iphone se 2020 5g

Hiện tại, Snapdragon X51 là một phần của chip Snapdragon 690 mới được Qualcomm ra mắt nhằm hướng đến các smartphone Android giá tầm trung giá rẻ. The Verge cho biết Snapdragon 690 mới sẽ giúp thúc đẩy điện thoại Android có giá chưa đến 200 USD (4,65 triệu đồng) nhưng vẫn có 5G, bao gồm các thương hiệu như LG, Motorola hay Sharp. Khi những thiết bị này xuất hiện trên thị trường, Apple cần phải tung ra sản phẩm giá rẻ có hỗ trợ 5G nếu không muốn đứng ngoài cuộc chơi.

Trong khi đó, mặc dù sử dụng chip A-series riêng cho loạt iPhone của mình, Apple vẫn đang có bộ phận kinh doanh chip modem riêng cũng như có mối quan hệ đối tác modem 5G đến từ Qualcomm. Vì vậy mọi thứ không có gì là không thể.

Khi nào iPhone SE phiên bản 5G  ra mắt chính thức ?

Những smartphone 5G giá rẻ dựa trên chip Snapdragon 690 sẽ không hỗ trợ công nghệ mmWave cực nhanh, bởi Snapdragon X51 chỉ hỗ trợ tần số dưới 6 GHz. Xét cho cùng, băng tần Sub 6GHz là quá đủ trong một iPhone giá rẻ, đặc biệt là cách triển khai mmWave vẫn chưa phổ biến.

iphone se 2020 5g

Xét cho cùng, mặc dù Apple có thể không phát hành iPhone SE mới trước mùa xuân năm sau nhưng chúng ta có hy vọng về một chiếc iPhone SE có khả năng 5G vào năm sau. Điều này chưa kể đến các báo cáo trước đó cho thấy iPhone SE Plus vẫn đang trong quá trình phát triển.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnamđể cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.gsmarena.com