Lo nhân viên quá sức, công ty Nhật thưởng 14tr cho ai ngủ đủ 6h/ngày


Một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản thông báo rằng sẽ thưởng 14 triệu đồng cho nhân viên nào ngủ đủ 6h mỗi tối, việc làm này giúp giảm tình trạng làm việc đến kiệt sức đang diễn ra rất phổ biến tại Nhật Bản.

Theo một khảo sát mới đây của một tập đoàn tư vấn tài chính RAND, kinh tế Nhật Bản phải chịu thiệt hại tới 138 tỷ USD mỗi năm do tình trạng thiếu ngủ của người lao động.

Tình trạng làm việc quá thời gian dẫn đến kiệt sức, đôi khi còn có trường hợp tử vong là không hề gặp tại xử sở Hoa Anh Đào. Đây là vấn đề được cả doanh nghiệp cũng như là người lao động quan tâm.

Chính vì vậy mà nhiều công ty cũng bắt đầu có những chính sách mới mẻ để giúp nhân viên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đóng góp công sức của mình cho công ty một cách lành mạnh nhất chứ không phải làm việc đến chế nữa.

Cụ thể, mới đây một công ty tổ chức sự kiện tại Nhật Bản tuy bố họ sẽ tặng 14 triệu đồng tiền thưởng cho nhân viên nào ngủ đủ 6h/ ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Điểm thưởng này có thể quy đổi ra đồ ăn tại canteen công ty. Công ty sẽ sử dụng ứng dụng để đo lường giấc ngủ, một nhân viên mỗi năm sẽ có thể tích lũy được sổ điểm tương đơn với gần 14 triệu đồng tiền Việt Nam

Theo môt khảo sát mới đây được thực hiện trên 28 quốc gia cho thấy, người lao động Nhật Bản thường chỉ ngủ 6 tiếng 35 phút mỗi ngày, so với toàn thế giới là ít hơn 45 phút. Con số này đưa Nhật Bản trở thành đất nước thiếu ngủ nhất Trái Đất.

>>> Xem thêm: Nhật Bản thứ gì cũng dị: Lấy nguyên con cá làm USB, não cá lưu trữ dữ liệu