Lưu ý quan trọng về bảo mật khi bạn làm việc tại nhà với máy tính


Trong thời điểm dịch bệnh lây lan như thế này thì làm việc tại nhà là phương án tốt nhất. Tuy vậy, theo các chuyên gia công nghệ thì làm việc tại nhà thì độ bảo mật thông tin sẽ thấp hơn nhiều so với làm việc tại công ty. Vì thế, mình xin giới thiệu với mọi người các giải pháp để tăng độ an toàn thông tin khi làm việc ở nhà. Hãy cùng Remax xem ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

1. Sử dụng mạng VPN để truy cập internet

VPN - Virtual Private Network là mạng riêng ảo cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn thông qua một mạng khác trên Internet. Kết nối này sẽ chuyển tất cả lưu lượng Network tới hệ thống, nơi giúp truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và và vượt qua hàng rào kiểm duyệt. Do đó, chúng ta sử dụng VPN để bảo vệ hoạt động trực tuyến của người dùng khỏi kẻ xấu khi dùng mạng công cộng hoặc cũng có thể cải thiện tốc độ truy cập internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể vượt rào tới những trang web bị hạn chế về mặt vị trí địa lý.

Hướng dẫn cài ứng dụng VPN Warp+(1.1.1.1) trên Windows và MacOS

bao-mat-may-tinh-khi-lam-viec-tai-nha

>>>> Hướng dẫn cài WARP+ (1.1.1.1) trên máy tính để truy cập mạng tốc độ cao

 

2. Cập nhật hệ điều hành máy tính lên phiên bản mới nhất

Còn nhớ những vụ tấn công máy tính nổi bật như WannaCry,... đã khiến cả thế giới lao đao. Mà nguyên nhân chính là do lỗ hổng bảo mật trên thiết bị. Nếu bạn thường xuyên update hệ điều hành, thì những vụ việc như thế sẽ khó xảy ra hơn. Do đó hãy thường xuyên update hệ điều hành vì chính lợi ích của bạn và bảo vệ chiếc máy tính khỏi những phần mềm độc hại. Ngoài ra, cập nhật mới hệ điều hành giúp đảm bảo các phần mềm trong luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

bao-mat-may-tinh-khi-lam-viec-tai-nha

 

3. Sử dụng các chương trình diệt virus bản quyền

Mặc định thì Windows đã có sẵn Windows Security, giúp bảo vệ an toàn máy tính của bạn. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể mua và cài thêm các phần mềm bản quyền của các hãng nổi tiếng như Kapersky, Bkav,... sẽ bảo vệ máy khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong đa số các trường hợp, phần mềm diệt virus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.

Antivirus

4. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố

Hiện tại thì các tải khoản của bạn trên mạng đều có thêm lựa chọn tính xác thực hai yếu tố. Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

bao-mat-may-tinh-khi-lam-viec-tai-nha

>>> Kiểm tra cài đặt bảo mật iPhone chỉ với hai bước đơn giản

Bật tính năng xác minh 2 bước tài khoản Google
Tính năng xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Facebook
Xác minh tài khoản 2 bước

5. Cần cảnh giác trước những email, thông báo lạ

Tận dụng thời điểm dịch COVID-19, các tin tặc và những thành phần lừa đảo đã tạo rất nhiều các email độc hại dưới dạng những thông tin quan trọng về dịch bệnh. Chỉ cần bạn nhấn vào thì lập tức tập tin hay phần mềm ăn cắp dữ liệu sẽ được tải về máy. Dẫn đến việc bạn bị tấn công, mất quyền kiểm soát máy tính và bị lộ những thông tin quan trọng. Tốt nhất, đừng tò mò nhấp vào.

bao-mat-may-tinh-khi-lam-viec-tai-nha

Email, thông báo lừa đảo
Hi vọng những thông tin sẽ kịp thời giúp bạn bảo vệ máy tính của mình để làm việc ở nhà trong trạng thái tốt nhất. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình.