Mã độc mã hóa mới GandCrab đang tấn công diện rộng người dùng Internet Việt Nam


Bkav vừa có một cảnh báo, một biến thể mới của mã độc mã hóa tổng tiến công GandCrab đang tấn công trên diện rộng người dùng Việt Nam. Theo thông kế, đã có hơn 3900 trường hợp máy tính bị vius này mã hóa dữ liệu tống tiền.

Trong thông tin cảnh báo mới đây của Bkav, tập đoàn công nghệ này cho biết, mã độc mã hóa tống tiền mới GandCrab đang lây tại Việt Nam thuộc thế hệ thứ 5 của GandCrab. Theo đó, thế hệ thứ nhất của GandCrab được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào tháng 1/2018. Từ đó, dòng mã độc nguy hiểm này liên tực được các hacker cải tiến, nâng cấp quan 4 thế hệ với mức hành vi ngày một phức tạp.

Chuyên gia của tập đoàn công nghệ này cũng cho biến, mã độc mã hóa lây lan bằng cách gửi cho nạn nhân một email giả mạo, với nội dung giục nạn nhân mở file đính kèm. Thực chất, trong file đính kèm này có chức virus, nếu người dùng mở, máy tính sẽ bị nhiễm độc. Sau khi đã lây nhiễm, mộc độc sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu của nguwoif dùng trong máy tính, và không thể mở lại được.

Sau đó, trên máy tính của người dùng sẽ hiện  lên thông báo đồi tiền để chuộc lại các file dữ liệu. Để trả tiền chuộc, người dùng cần phải cài trình duyệt Tor, thanh toán bằng tiền điện tử với giá trị từ 200 USD đến 1.200 USD. Theo ghi nhận của Bkav, hiện nay chưa có nạn nhân nào thực hiện trả tiền chuộc cho hacker.

Để phòng chống virus, Bkav khuyến cáo người dùng tuyệt đối không được mở file đính kèm từ các email chưa rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bắt buộc phải mở thì người dùng nên mở file trong môi trường cách ly an toàn Safe Run.

>>> Xem thêm: iPhone bị cấm bán và nhập khẩu tại Trung Quốc