Mẹ tôi là vấn đề lớn nhất của Apple


Người dùng hài lòng với những tính năng của iPhone và không muốn nâng cấp là căn nguyên dẫn đến sự sụt giảm doanh thu của Apple.

Vấn đề lớn nhất mà Apple đang gặp phải không phải thị trường Trung Quốc, không phải tại Ấn Độ hay các đối thủ cạnh tranh Samsung, Huawei mà chính là người dùng không muốn nâng cấp iPhone.

Apple đã bốc hơi 75 tỷ USD trên thị trường chứng khoán do doanh số sụt giảm. Tim Cook đổi lỗi cho Trung Quốc, nền kinh tế đối đầu trực tiếp với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại.

Nhưng vấn đề lớn nhất đang tồn tại tại một thị trấn nhỏ gần trụ sở của họ, Ohio. Đó là nơi mẹ tôi sống.

Bà cũng là một người dùng iMac thế hệ đầu tiên. Hiện tại, bà vẫn dùng iPhone để trò chuyện với bạn bè, Facebook, Instagram,…Bà sử dụng một chiếc iPhone 6S đã 3 năm, nó thiếu một số tính năng mới. Bà không thể chụp ảnh ở chế độ chân dung, tính năng xuất hiện từ iPhone 7 Plus trở đi, cũng không thể mở khóa điện thoại bằng nhận diện khuôn mặt,… Bà cũng có chiếc Apple Watch thế hệ đầu và Macbook Air nhiều năm trước.

Tại sao bà không nâng cấp phiên bản mới hơn?

“Điện thoại của mẹ có mọi thứ mẹ cần” – Bà giải thích như vậy. Nhu cầu của mẹ không quá phức tạp, vậy thì tại sao phải trả 800 USD cho một chiếc mới chỉ để cập nhật?

Các nhà báo Công Nghệ sẽ là người cập nhật sớm nhất và sẵn sàng bở tiền ra để có trải nghiệm tốt hơn. Nhưng đối với Mẹ và những người trong hoàn cảnh như Bà. Việc iPhone lỗ hoàn toàn không ảnh hưởng gì. Trên thực tế thì điều này vô cùng bình thường.

Tim Cook cũng thừa nhận trong thông điệp gửi giới đầu tư, nhu cầu nâng cấp iPhone thấp, người dùng đã thích nghi với việc nhà mạng ít trợ giá iPhone và những lợi ích từ chương trình thay pin giá rẻ.

Apple cũng đang đối mặt với các hãng điện thoại Trung Quốc, những vấn đề liên quan đến chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng tác động lớn nhất đó vẫn chính là người dùng không chịu nâng cấp iPhone.

Và khi tôi hỏi, điều gì khiến mẹ chịu nâng cấp iPhone? Bà nói rằng: Nếu có tính năng mới hoặc các ứng dụng yêu thích không hoạt động nữa.

Nhưng bà vẫn nói rằng, điều đó ít xảy ra, cho đến khi mẹ làm rơi và hỏng điện thoại, có lẽ mẹ vẫn giữ nó!

>>> Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên iPhone