Mở khóa bằng gương mặt có gây hại cho mắt?


Iris Scanner, Face ID và một số công nghệ nhận diện khuôn mặt khác đang dùng tia hồng ngoại để chiếu trực tiếp vào mắt của người dùng.

Những chiếc Smartphone cao cấp hiện nay đang dùng cảm biên hồng ngoại để xác minh danh tính người dùng, tính năng này thay thế cho cảm biến vân tay. Liệu nó có tác dụng xấu với mắt của chúng ta khi sử dụng hằng ngày không? Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tia hồng ngoại được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng chưa ai có thể giải thích được việc chiếu thẳng vào mắt có mang đến rủi ro gì không?

Samsung là mộ trong những hãng sản xuất điện tử tiên phong đưa công nghệ quét mống mắt sử dụng tia hồng ngoại, họ cũng từ chối trách nhiệm về sức khỏe do  Iris Scanner gây ra. Điều này càng làm người dùng lo lắng.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến hồng ngoại

Face ID và Iris Scanner là các dạng sinh trắc học được dùng để mở khóa Smartphone. Cả hai tính năng này đều có cơ chế hoạt động giống nhau. Điện thoại của Apple và Samsung đều được trang bị đèn LED hồng ngoại và Camera có khả năng thu sáng hồng ngoại.

Đối với tia hồng ngoại trên dòng điện thoại Samsung, thiết bị sẽ chiếu tia IR-LED và chụp một bức ảnh IR. Tiếp đó, Smartphone sẽ đánh giá ảnh chụp ở phần mắt người và đối chiếu với ảnh đã lưu trong dữ liệu. Nếu hai thông tin này trùng khớp với nhau thì điện thoại sẽ cho phép mở khóa.

Còn đối với Face ID của Apple, nó không chỉ chụp phần mắt mà còn quét toàn bộ khuôn mặt bằng cách tia IR-LED nhỏ li ti. Camera hồng ngoại sẽ chụp ảnh và thiết lập bản đồ cấu trúc khuôn mặt ở dạng 3D và sau đó sẽ so sánh với dữ liệu nhận dạng đã được cài đặt sẵn trên iPhone.

Nhiều người thắc mắc, Samsung và Apple thực sự sử dụng phổ hồng ngoại nào trên điện thoại của họ. Chưa có con số nào có thể chứng minh được điều này. Thậm chí, cả hai hãng không ai nhắc đến IR-LED trong phần thông số kỹ thuật của máy. Tuy vậy, để camera thu nhập dữ liệu chính xác, nó phải cần tia hồng ngoại có bước sóng trong khoảng 870-950 mm.

Vậy IR trên smartphone có gây hại cho sức khỏe con người không?

Các loại Smartphone sử dụng tia hồng ngoại đã có mắt từ rất lâu, nhưng với IR-LED đây là lần đầu ti hồng ngoại được chiếu trực tiếp vào mắt người. Vì vậy, người dùng muốn chắc chắn rằng công nghệ này an toàn.

Theo nghiên cứu mới đây của Renesas và Snartvisionlight, tiếp xúc với IR trực tiếp trong thời gian dưới 10 giây được phân loại là gây ra rủi ro thấp.

Để IR-LED trong điện thoại gây tổn thương đến mắt thì sẽ phải giữ nó cách mắt 1mm trong thời gian là 17 phút liên tục. Điều này không thể thực hiện ở cả Galaxy và iphone, do cả hai đều giới hạn phơi sáng IR trong 10 giây và không phát ra ánh sáng hồng ngoại trừ khi thiết bị cách xa đầu người khoảng 20 cm.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người nhạy cảm với ánh sáng cũng có thể có nguy cơ tổn thương mắt nhiều hơn do tiếp xúc với tia hồng ngoại, nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp. Người gặp phải trường hợp này hầu như là người gặp khó khắn khi đi dưới ánh sáng bình thường.

Từ những thông tin đã đưa ra ở trên, cho tới thời điểm này ta có thể chắc chắn rằng IR trên Iris Scanner và Face ID sẽ không làm tổn thương mắt của người dùng. Tuy nhiên, công nghệ này mới chỉ xuất hiện được một vài năm gầy đây, chưa ai có thể chắc chắn được việc sử dụng ID-LED liên tục trong 20-30 nắm nữa thì có gây tác hại nào không?

>>> Xem thêm: Huawei copy tính năng từ Apple để troll Samsung