Nên mua Tivi: 4K hay HDR để coi Tết?


Gần Tết là khoảng thời gian nhiều gia đình bắt đầu sắm sửa, mua sắm  những món đồ để chuẩn bị đón Tết. Và mua Tivi coi Tết chắc chắn là chủ để mà nhiều người quan tâm.

Vậy Tết này nên mua Tivi 4K hay HDR?

Với Tivi 4K, có lẽ người tiêu dùng đã quá quen thuộc loại Tivi này. Đây là những dòng Tivi có hỗ trợ độ phân giải 4K, chất lượng hiện thị sắc nét hơn nhiều so với định dạng HD thông thường. Cùng với đó, công nghệ HDR cũng mang lại nhiều giá trị đích thực.

Để biết Tivi 4K hay HDR loại nào tốt hơn thì phải hiểu được ý nghĩa thực sự của 4K là gì? và HDR là gì?

TV 4K

Cụm từ 4K xuất hiện rất nhiều trên quảng cáo, truyền hình,… có độ phân giải gấp 4 lần so với những màn hình phân giải Full HD (1920x1080 pixel) , là 3840x2160 pixel. Có vẻ những con số lớn sẽ khiến người dùng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không hẳn là vậy!

Mắt người khó lòng phân biệt được độ sắc nét mà TV 4K mang lại. Một bài viết từ một tạp chí uy tín Carltonbale khẳng định. Nếu ngồi ở vị trí khoảng 1.5m, chúng ta sẽ cần 1 chiếc TV 4K với độ phân giải 84 thì mới thấy rõ sự khác biệt giữ 4K và Full HD. Trong khi đó, đối với một chiếc TV với kích thước khoảng 42-50 thì bạn phải ngồi ở khoảng cách từ 60-90 cm. Con số này hơn vô lý!

Hơn nữa, chất lượng mà TV 4K mang lại chỉ có thể trọn vẹn khi mà chúng ta xem lại bằng máy quay 4K và nếu nội dung đó có định dạng 1080p, được phát trên TV 4K thì độ chi tiết của TV 4K cũng sẽ không tăng được là bao.

HDR

Có lẽ nhiều người dùng sẽ cảm thấy khác xa lạ với cụm từ HDR. Mặc dù ít được nhắc đến nhưng HDR lại mang lại nhiều giá trị khác biệt. Đây là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch giữa vùng cao nhất của ánh sáng và vùng tối mà TV hiện thị. Vì thế, nếu TV có hỗ trợ HDR thì sẽ giúp tăng tỷ lệ tương phản hiển thị. Nhiều chi tiết sẽ được hiển thị tốt hơn giữa 2 gam màu trắng và đen. Máu sáng sẽ rực rỡ, còn màu tối sẽ đen hơn, chân thực hơn.

Ưu điểm của TV hỗ trợ HDR đó chính là nó thường đi kèm với một tính năng được gọi là gam màu rộng giúp tạo ra nhiều màu sắc hơn. Và từ đó, chất lượng hiển thị của màn hình cũng sẽ được nâng cấp một cách đáng kể, chứ không phải phụ thuộc vào một loại định dạng hay nội dung nào đó như TV 4K.

Tóm lại, 4K có thể không phải là tất cả những gì bạn muốn ở một chiếc TV nhưng tivi 4K có hỗ trợ tính năng HDR thì sẽ là sự lựa chọn đáng mua nhất!

>>> Xem thêm: Cách tắt tính năng sạc nhanh "lợi bất cập hại" trên điện thoại