Nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng "người già" FaceApp của Nga


Bạn đã bao giờ tự tưởng tượng rằng 40 năm sau bạn sẽ trông như thế nào không? Nếu bạn đang tò mò về tương lai thì có thể sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo cực kỳ nổi tiếng của Nga là FaceApp để dễ dàng biết được dung mạo của mình hàng chục năm sau như thế nào.

Hàng ngàn người đang thi nhau sử dụng FaceApp bởi vì những tính năng thú vị mà ứng dụng này đã đem lại. FaceApp không phải là lần đầu được tạo ra. Công nghệ do công ty Wireless Lab của Nga tạo ra lần đầu tiên vào năm 2017 và gây ra sự phẫn nộ khi mang đến cho mọi người cơ hội thay đổi hình ảnh của họ và trông giống như một người khác. 

Nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng

Nó sử dụng mạng lưới thần kinh - trí thông minh nhân tạo được mô phỏng theo bộ não con người có thể học hỏi từ các mẫu - để lập bản đồ khuôn mặt của mọi người và tạo ra những hình ảnh vô cùng chân thực về những gì họ sẽ trông như thế nào trong tương lai xa. Sự gia tăng đột biến về mức độ phổ biến của ứng dụng làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư của mọi người - và AI này có thể làm gì với một kho lưu trữ khổng lồ về khuôn mặt của mọi người. 

FaceApp cho phép bạn tải lên hình ảnh của chính mình hoặc người khác chỉ bằng những cú nhấp đơn giản và tự động chỉnh sửa để tạo ra một khuôn mặt mới già hơn rất nhiều so với hiện tại. 

Khi bạn sử dụng ứng dụng nó không chỉ là lập bản đồ khuôn mặt của bạn; nó cũng đang gửi nó lên đám mây, nơi nó có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian không xác định. Trên thực tế, lướt qua các điều khoản và điều kiện của FaceApp cho thấy rằng bạn đang cung cấp cho ứng dụng "giấy phép phụ có thể chuyển nhượng vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền, miễn phí trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ" để sử dụng và sao chép hình ảnh trong tất cả các định dạng phương tiện "mà không phải bồi thường cho bạn". Điều đó có nghĩa là bạn đã bán khuôn mặt của mình miễn phí và được cấp quyền truy cập cho FaceApp vào ảnh của bạn. 

Alan Woodward, chuyên gia về quyền riêng tư tại Đại học Surrey, cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng các ứng dụng đó "Nếu ai đó muốn thu thập thông tin cá nhân cho mục đích bất chính, một trong những cách dễ nhất là lôi kéo mọi người nhập dữ liệu cho mục đích 'vui vẻ' nào đó. Nếu bạn không phải là khách hàng trả tiền, thì bạn sẽ trở thành sản phẩm. Không có thứ gọi là bữa trưa miễn phí." Các chuyên gia đã đưa ra mối quan tâm lớn về việc ứng dụng này có thể vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng hay không.

Jonathan Kewley, đối tác và đồng giám đốc công nghệ tại công ty luật Clifford Chance, nói rằng ứng dụng này có thể vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu, GDPR, vì không rõ nó sử dụng dữ liệu của mọi người như thế nào và trong bao lâu nó có kế hoạch để giữ nó.

Sự thiếu rõ ràng trong các điều khoản và điều kiện của ứng dụng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho một số người. Vì vậy, không phải trào lưu nào cũng hay ho và thực sự có lợi cho người dùng. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tải và chấp nhận những điều khoản trước khi sử dụng.

Theo The Telegraph

>>> Xiaomi Redmi K20 Pro Signature Edition làm bằng vàng và đính kim cương