Người dùng iPhone sắp không được lưu trữ ảnh gốc miễn phí trên Google Photos.


Có vẻ như những ngày qua người dùng iPhone đã vui mừng hơi sớm khi được lưu trữ ảnh gốc miễn phí trên Google Photos. Tuy nhiên mới đây, có vẻ gã khổng lồ đã phát hiện ra sự cố nghiêm trọng này và tuyên bố sẽ khắc phục lỗi này sớm nhất.

Cụ thể, thời điểm hai phiên bản di động Pixel 4 và 4 XL được ra mắt khiến fan không khỏi thất vọng khi không còn được hưởng ưu đãi mà các phiên bản trước đó từng có: không được up ảnh chất lượng gốc lên nữa, không giới hạn và miễn phí lên Google Photos nữa.

Google-photo-luu-anh-mien-phi

>>> Xem thêm: Apple tung ra bản cập nhật iOS 13.1.3, sửa hàng loạt lỗi nghiêm trọng

Nỗi đau được nhân lên khi các nhà phát triển Google phát hiện ra lỗ hổng này đã giúp cho người dùng iPhone có thể ung dung hưởng trọn ưu đãi không của riêng ai này. Chính vì thế, không sớm thì muộn, “miễn phí” sẽ không còn có trong khái niệm của Google Photos nữa.

Người dùng iPhone được upload ảnh gốc không giới hạn miễn phí lên Google Photos

Dù người dùng Google Photos được upload bao nhiêu ảnh "chất lượng cao" lên dịch vụ này cũng được, nếu bạn không mua một tài khoản premium, bất kỳ ảnh nào được lưu trữ ở "chất lượng gốc" đều sẽ "ăn" vào dung lượng lưu trữ tối đa 15GB mà mỗi tài khoản có được. 

Dung lượng 15GB này là dung lượng miễn phí Google tặng để người dùng lưu trữ tập tin trên mọi dịch vụ của hãng, bao gồm Drive, Docs…

Trên hệ điều hành IOS, từ bản nâng cấp IOS 11 trở lên, dạng tệp tin ảnh đã chuyển qua định dạng HEIC để chụp và lưu trữ dữ liệu, thay vì JPEG như trước đây. Lợi thế lớn nhất của định dạng này đó là khả năng nén ảnh tốt hơn JPEG, đồng thời, dung lượng ảnh ít đi rất nhiều.

Thêm vào đó, Google Photos đánh giá ảnh chất lượng gốc thông qua kích cỡ tệp tin, nén khi người dùng upload và lưu trữ bất kỳ ảnh nào dạng HEIC đều được đánh giá là chất lượng cao hết, với phân giải đầy đủ.

Làm thế nào gã khổng lồ khắc phục lỗ hổng lớn này đây?

Google Photos.

 

>>> Xem thêm: Apple ra mắt "nhẫn thông minh" để điều khiển iPhone và iPad

Mới đây, trên trang Android Police đã thông báo về vấn đề này, và gã khổng lồ tìm kiếm đã trả lời rõ rằng: Họ đã phát hiện ra lỗi này và đang trong quá trình vá lỗi.

Dù chưa có thông tin chính xác nào về việc Google đã sửa lỗi đến đến đâu. Một trong những giải pháp rất có thể được đưa ra để xử lý đó là hạ kích thước giới hạn đối với tệp tin HEIC. Giải pháp khác có thể là nén chúng lại thành các tệp tin HEIC có kích thước nhỏ hơn nữa, hoặc tự động chuyển định dạng ảnh sang JPEG sau khi người dùng upload lên đám mây dữ liệu của Google.

Những lợi ích tuyệt vời của Google Photo đem lại.

Rẻ hơn: Nếu đem Google Photo và iCloud Photos ra để đặt lên bàn cân thì có lẽ người dùng sẽ thiên về Google Photos nhiều hơn vì giá thành rẻ hơn. Cụ thể, không gian lưu trữ miễn phí trên iCloud chỉ có 5GB, quá nhỏ nếu tài khoản đồng bộ tất cả các thiết bị của Apple.

Với giá thành duy trì hàng tháng đắt đỏ hơn, 50GB với giá 0,99$, 200GB cho 2,99$ và 2TB cho 9,99$.

Đa nền tảng hơn: Rất ít người dùng chỉ sử dụng duy nhất một nền tảng. Và ngay khi bạn sở hữu các thiết bị của Apple, bạn gần như sẽ phải tiếp xúc với nhiều nền tảng khác nữa, tại nơi làm việc, học tập hay chính tại nhà.

Điều đặc biệt khiến Google ăn đứt Apple đó chính là tính đa nền tảng. Google Photos sẽ cho phép người dùng truy cập hình ảnh ở bất kỳ nền tảng nào hiện nay, trong đó có cả IOS, hay macOS.

Tùy chọn tìm kiếm tốt hơn: Với lợi thế vận hành công cụ tìm kiếm lớn nhất và quy mô nhất trên thế giới, Google Photos sở hữu nền tảng mạnh mẽ và ấn tượng không khác gì kênh tìm kiếm.

Apple không có bất cứ yếu tố nào để cạnh tranh với tính năng này. Nếu bạn muốn tìm một hình ảnh trong thư viện iCloud Photos của mình, bạn sẽ cần tìm kiếm theo ngày hoặc theo cách thủ công. Như bạn có thể thấy, tìm ảnh trên iCloud Photos sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với Google Photos.

Đứng trước tình cảnh oái oăm như thế này, trong khi người dùng của hãng lại rơi vào thế bất lợi khi phải chi trả thêm tiền cho những dịch vụ nâng cao, còn khách hàng đối thủ lại nghiễm nhiên được sử dụng miễn phí.

Những giải pháp được nêu trên chẳng có cái nào là có lợi cho người dùng cả, nhưng Google vẫn cần làm gì đó để giải quyết lỗ hổng lớn này. Và tạo những ưu đãi riêng dành cho khách hàng trung thành của mình.