Nguy cơ lộ toàn bộ mật khẩu khi sử dụng tính năng này trên điện thoại


Hiện nay, bất kỳ smartphone hay tablet nào cũng có tính năng tự động điền của Google kể cả Android hay iOS. Đối với nhiều người dùng thì tính năng tự động điền mật khẩu là một tính năng hết sức hữu dụng và tiên ích.

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến bạn có thể bị lộ toàn bộ mật khẩu cá nhân của mình nếu vô tình đem smartphone của mình cho người khác mượn.

Mật khẩu mạnh có đủ sức chống lại hacker.

Mật khẩu là công cụ xác thực phổ biến nhất hiện nay, giúp người dùng có thể dễ dàng đăng nhập vào hệ thống tài khoản, dịch vụ trực tuyến trên điện thoại.


>>>> Xem thêm: Apple sẽ phát hành bản cập nhật iOS 13.4 

 

 

Vì lẽ đó, mật khẩu càng ngắn, càng dê đoán ra thì độ an toàn càng thấp. Tuy nhiên, mật khẩu ngắn hay không nhưng có một độ phức tạp nhất định và vẫn tuân thủ quy chuẩn để tạo ra một mật khẩu thì vẫn ok.

Mật khẩu mạnh là một trong những phương án hỗ trợ giúp người dùng tránh khỏi những rủi ro nếu gặp phải hacker. Theo đó, các chuyên gia công nghệ cũng khuyến cáo rằng, người dùng nên thiết lập một mật khẩu đủ mạnh, cụ thể:

Tạo mật khẩu mạnh và thay đổi theo chu kỳ 6 tháng 1 lần.

Không bao giờ được lưu lại mật khẩu ở bản sao trên điện thoại.
Không sử dụng các công cụ sao lưu không rõ nguồn gốc trên mạng, trình duyệt web.

Vậy tính năng đó nằm ở đâu?

Để xem những mật khẩu mà bạn đã lưu và đồng bộ trên tài khoản Google của bạn chỉ cần vào phần Cài đặt > Quyền riêng tư > Cài đặt nâng cao khác. Tại đây, bạn sẽ thấy nhiều tính năng khá lạ lẫm nếu như bạn không thường xuyên vọc smartphone, hãy bấm vào Dịch vụ tự động điền của Google > Mật khẩu.

Khi bấm vào đây bạn sẽ thấy toàn bộ mật khẩu và trang web hoặc ứng dụng, kể cả tài khoản ngân hàng mà bạn có lưu mật khẩu. Thử bấm vào một cái xem, sau bước xác nhận mật khẩu hoặc vân tay khóa màn hình, giờ thì coi đúng là mật khẩu của bạn không nhé.

Làm thế nào để bảo vệ mật khẩu của bạn an toàn hơn?

Tốt nhất là bạn đừng cho bất kỳ ai mượn smartphone của bạn mà mượn luôn cả mật khẩu mở khóa máy. Hoặc nếu có cho mượn thì nhớ dưới sự giám sát của bạn.

>>> Mẹo cập nhật giao diện iPhone mới siêu nhanh siêu đẹp

 

Hoặc nếu không, để an toàn thì bạn có thể tắt hẳn tính năng này đi, và hãy xóa toàn bộ mật khẩu đã lưu theo tài khoản Google của bạn, vì nếu tài khoản Google của bạn bị hack vẫn sẽ bị lộ toàn bộ mật khẩu của bạn.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý và mã hoá mật khẩu. Với việc dùng phần mềm này, người dùng không cần nhớ quá nhiều tài khoản khác nhau, và hơn hết, bạn có thể sáng tạo, ghi nhớ và thay đổi cho nhiều tài khoản.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất đó là bạn có thể mất hoặc lỡ xoá đi bản duy nhất của mật khẩu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không còn cách nào để truy cập vào tài khoản bằng mật khẩu này nữa.

Nhược điểm thứ hai mà người dùng cũng rất hay gặp phải đó là quên mật khẩu truy cập ứng dụng. Bạn sẽ không có cách nào để khôi phục lại tài khoản và sẽ mất toàn bộ mật khẩu được quản lý trong ứng dụng.

Việc lưu trữ mật khẩu tài khoản vô cùng quan trọng. Chính vì thế, hãy lưu ý những điều mà Remax liên hệ bên trên nhé. Đó chắc chắn sẽ là hành trang vững chắc cho người dùng trong quá trình sử dụng điện thoại thông minh. Chúc bạn thành công nhé.