Những tính năng cực hay ho trên iOS 13.5


Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, mở khoá iPhone dễ hơn khi đeo khẩu trang...là những tính năng tiêu biểu trong bản cập nhật iOS 13.5 Beta. Apple rất tâm lý khi tung ra bản cập nhật này nhằm giải quyết những vấn đề mà người dùng iPhone gặp phải trong mùa dịch COVID-19.

Phát hiện phơi nhiễm COVID-19

Đây là tính năng mà Apple và Google sẽ hợp tác để tạo ra một nền tảng dữ liệu chung, cho phép chính phủ và cơ quan y tế các nước có thể dựa trên nền tảng đó để phát triển những ứng dụng nhằm theo dõi và kiểm soát dịch COVID-19. 

Theo đó, những chiếc smartphone chạy iOS và Android sẽ có thể giao tiếp với nhau thông qua sóng bluetooth. Giả sử một người (tạm gọi là X) bị phát hiện dương tính với COVID-19, tất cả những người từng tiếp xúc với X trong khoảng thời gian 14 ngày sẽ nhận được thông báo rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm và đề nghị họ đến cơ quan y tế gần nhất để xét nghiệm.

Apple và Google sẽ không xây dựng ứng dụng theo dõi COVID-19 của riêng mình, mà hai tập đoàn sẽ cung cấp các API tới lập trình viên (trực thuộc chính phủ và các cơ quan y tế các nước), giúp họ có thể phát triển ứng dụng phù hợp với yêu cầu, điều kiện của từng quốc gia,tổ chức.

API này đã có mặt trên iOS 13.5. Apple cũng cho phép người dùng tắt hoàn toàn tính năng này đi nếu người dùng không muốn tham gia vào chương trình theo dõi tiếp xúc.

Mở khoá iPhone dễ dàng hơn khi đeo khẩu trang

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID không phải lúc nào cũng tiện lợi, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dùng không thể mở khoá được iPhone của mình khi họ phải đeo khẩu trang bảo vệ, thậm chí là đội mũ chống bắt giọt nước. Để tránh phiền phức, đa số người dùng đều phải nhập mật khẩu bằng tay khi họ muốn sử dụng iPhone của mình.

Trên bản cập nhật iOS 13.5, Apple đã có một số thay đổi nhằm quá trình này trở nên nhanh chóng hơn. Tuy người dùng vẫn không thể mở khoá bằng Face ID khi đeo khẩu trang hay đội mũ chống bắt giọt nước nhưng bảng nhập mật mã (Passcode) sẽ xuất hiện nhanh hơn, thông minh hơn nhằm tiết kiệm thời gian của người dùng.

Cải thiện giao diện FaceTime nhóm bớt "rối mắt" hơn

Nhiều nước áp dụng biện pháp cách ly xã hội khiến mọi người đều bắt buộc phải ở nhà trừ những trường hợp cần thiết mới ra ngoài. Và nhiều người đã chọn tính năng FaceTime làm công cụ để trao đổi, nói chuyện với người khác.

Tuy nhiên, giao diện "chóng mặt" là điều mà một số người dùng phàn nàn ở tính năng này. Khi một người nào đó đang nói, khung bao quanh người đó sẽ được làm lớn hơn những người còn lại, tạo nên cảnh "hỗn loạn" khi có nhiều người nói cùng lúc. 

Apple dường như đã nhận ra điều tệ hại này và trên bản cập nhật iOS 13.5 Beta, Táo Khuyết đã thêm một tuỳ chọn giúp khung video của những người tham gia FaceTime nhóm được giữ nguyên ở một mức cố định. Người dùng có thể điều chỉnh tuỳ chọn này bằng cách vào Setttings, sau đó chọn mục FaceTime.

iOS 13.5 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cho lập trình viên và sẽ sớm được tung ra chính thức tới người dùng trong thời gian tới. Nếu thấy thông tin hay và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến, hãy để lại phản hồi của mình dưới phần bình luận nhé! Và đừng quên đồng hành, theo dõi Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác !

Nguồn: www.9to5mac.com