Nokia 400 4G - Điện thoại 'cục gạch' đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành GAFP


Nokia 400 4G - Điện thoại 'cục gạch' đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành GAFP của Google. Chắc chắn nhiều người thấy rằng Nokia chỉ thành công với những chiếc điện thoại cùi? Liệu điều đó có phải không?

>>>Nokia tiên phong ra mắt Smartphone màn hình gập xịn sò

Sau khi ra mắt Nokia 3310 4G hồi năm 2018 gây nhiều chú ý, dự kiến trong thời gian tới HMD Global sẽ trình làng điện thoại cơ bản (feature phone) mới với tên gọi Nokia 400 4G.

Bên cạnh kết nối 4G và phần cứng được nâng cấp, Nokia 400 4G được cho là sẽ chạy hệ điều hành GAFP của Google - một nhánh của Android được phát triển dành riêng cho feature phone.

 

Nokia-400-4G

>>> Thông số kỹ thuật và thiết kế cuối cùng của iPhone 9

Nokia 400 4G có số model là TA-1208 và gần đây đã được chứng nhận Bluetooth và Wi-Fi. Tài liệu chứng nhận tiết lộ một số chi tiết chính về chiếc điện thoại này như hỗ trợ Bluetooth 4.2, mạng LTE, dùng bộ xử lý Unisoc, có Wi-Fi.

 

Trước đó, Nokia 400 4G cũng được chứng nhận tại cơ quan BIS của Ấn Độ, từ đây cho thấy ngày ra mắt sản phẩm sẽ không còn xa.

 

Về cơ bản đây là một chiếc điện thoại có thiết kế dạng feature phone (thiết kế điện thoại truyền thống, có bàn phím) nhưng có CPU và hệ điều hành, trang bị 4G giống nhiều mẫu Nokia gần đây. Nhưng điểm khác biệt là phần lớn điện thoại dạng này đều chạy KaiOS thì phiên bản chạy trên chiếc Nokia 400 này được phát triển bởi chính Google. Về cơ bản sẽ là bản rút gọn của Android, được hỗ trợ trợ lý ảo Google Assistant và tất nhiên là các ứng dụng chính chủ Google.

 

Nokia-400-4G

 

Chưa rõ hệ điều hành GAFP (có lẽ là viết tắt cho Google Android feature phone) có ưu điểm gì với KaiOS hay không, vì trên thực tế thì hồi 2018 Google cũng đã đầu tư một khoản tiền khá lớn cho KaiOS cũng như hỗ trợ các ứng dụng, phần mềm của mình lên hệ điều hành này.

 

Trước đó, một video rò rỉ cho thấy một chiếc điện thoại khá lạ đang hoạt  động với Google Assistant nhờ thao tác ấn giữ nút “OK”, giao diện cũng khác biệt KaiOS, biểu tượng ứng dụng Chrome và YouTube quen thuộc nằm ngay ngoài màn hình chính.

Bên cạnh phiên bản hệ điều hành “lạ” thì Nokia 400 4G được cho là chạy bộ xử lý Unisoc vì thành phần Wi-Fi là SC234X. Chứng nhận Bluetooth cho thấy máy sẽ được trang Bluetooth 4.2, hỗ trợ LTE và theo những thông số nhận được thì đây có thể là chiếc điện thoại Nokia có giá rẻ nhất được trang bị 4G.

>>> Chiếc điện thoại nhỏ nhất thế giới: Màn hình 1 inch, có cả camera

Bạn thấy tiềm năng của Nokia 400 4G thế nào?

Nguồn: Gizchina