Nokia đã bị “Trượt” khỏi thị trường điện thoại như thế nào?


Nokia ngày nay rất khác so với ngày xưa. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều nhìn thấy mà nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc thảm hỏa của Nokia diễn ra ở một nơi mà ít ai có thể ngờ tới, đó là ở một phòng họp tại Phần lan. Risto Siilasmaa là chủ tịch của Nokia, ông đã “chia sẻ” về cách mà Nokia bị đá khỏi thị trường mà hãng đã từng nằm ở vị trí số 1 và làm sao công ty có thể hồi sinh.

Apple ra mắt iPhone và năm 2007, khi đó Nokia chỉ xem đây là một đối thủ cạnh tranh vào thị trường điện thoại giá cao và mảng này chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với toàn bộ ngành tại thời điểm đó. Dù sao Nokia cũng có đủ đồ chơi để thành công rồi. Mọi người có thể tải nhạc, nghe radio, ai cũng có thể gọi điện, chụp hình, quay phim, gửi email thậm chí dùng cả bản đồi trên máy Nokia nữa.

Khi đó, chủ tịch của hãng điện thoại Nokia đã nhìn rõ mọi thứ sắp diễn ra với công ty của Ông, nhưng khi đó lại có quá ít ảnh hưởng đế thay đổi. Theo nhưng ông chia sẻ, ban giám đốc chỉ được tiếp cận rất ít thông tin quan trọng của công ty. Với kinh nghiệm của mình, ông đã nhận ra nhanh chóng vấn đề lướn của Nokia.

Về mặt vật lý, điện thoại của Nokia hoàn toàn có thể cạnh tranh được với iPhone nhưng hệ điều hành thì không. Symbian, thì quá cũ kĩ, khó sử dụng, và bất kỳ thứ gì được thêm vào điện thoại đều phải thông qua một loạt xác nhận.

Nokia cũng đã từng sở hữu nhiều thiết bị với yêu cầu khác nhau khiến cho các nhà phát triển app khó có thể làm ra được những phần mềm tốt. Ngược lại thì Apple chỉ có một nền tảng duy nhất nên có thể thích ứng nhanh hơn với tương lai.

Siilasmaa càng lúc càng lo lắng hơn về tình hình của công ty, Ông đã viết một tài liệu chiến lược đề xuất rằng công ty nên cân nhắc sử dụng Android cho điện thoại của họ gửi thẳng cho Ollila – Chủ tịch của Nokia.

Nhưng trong một câu chuyện đều có vai thiện và vai ác, thì trong câu chuyện này Ollila đóng vai ác. Ông có vẻ không thích cách mà một giác đốc mới can thiệp vào công việc của mình. Siilasmaa viết” Một người lãnh đạo cứng nhắc, muốn duy trì quyền lực thì việc đưa ra các câu hỏi gần như là không thể”

Siilasmaa đã thử viết lại thêm một lần nữa, lần này ông gửi cho CEO và những thành viên khác trong ban giám đốc. Nhưng những lo lắng của ông chưa từng được đem ra bàn bạc trong các cuộc họp.

Mọi người nghĩ những nhận định của Siilasmaa là quá phóng đại hoặc không đúng. Nhưng sự thật lại cho thấy rằng, tình hình kinh doanh của Nokia đang lao dốc không phanh và Ollila cũng không thể ngăn chặn được điều đó. Nokia sau đó tiếp tục bắt tay với Microsoft đề ra mắt điện thoại chạy Windows, chính là dòng Lumia. Vào năm 2012 khi mà Ollila nghỉ việc, giá thị trường của Nokia đã giảm 92 % và Nokia đã bị lỗ.

Sau đó Siilasmaa lên làm chủ tịch mới, nhưng tình hình khó có thể cứu vãn. Nokia đã chạm đáy nỗi đau rồi.

Năm 2013, Nokia bán mảng điện thoại cho Microsoft và chuyển hướng đi. Công ty đã mua lại cổ phần của Siemens, thành lập một liên doanh đầu tư mạp hiểm có tên là NSN và mua lại Alcatel-Lucent.

Hiện tại, Nokia chuyển sang bán các giải pháp hạ tầng số cung cấp các thiết bị mạng viễn thông và phần mềm cho các nhà mạng. Nhưng giá cổ phiếu của công ty gần như không đổi trong vòng 5 năm qua.

>>> Xem thêm: Apple “Tung chiêu” thu mua máy cũ để kích cầu iPhone mới