Root điện thoại là gì? Có nên Root điện thoại Android hay không?


Bạn đã có cho mình một chiếc điện thoại Android và bạn muốn tìm hiểu xem nó có khả năng gì. Và bạn đã quyết định rằng bạn muốn root điện thoại của mình. Nhưng bạn có biết được những lợi ích và bất lợi mà nó mang lại hay không? Có nên Root điện thoại Android hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời này nhé.

Root là gì?

Root điện thoại là gì? Có nên Root điện thoại Android hay không? - 1

Root điện thoại là việc cấp cho chính bạn quyền truy cập hệ thống cấp gốc. Bạn đang vượt qua các giới hạn do nhà cung cấp dịch vụ cài đặt và sẽ kiểm soát hầu như mọi khía cạnh của thiết bị. Là người dùng đã root, bạn có thể cấp quyền truy cập cấp gốc cho các ứng dụng riêng lẻ nếu họ yêu cầu, điều này có thể cho phép họ thực hiện các thay đổi hệ thống không được phép thông thường.

Lợi ích của việc Root điện thoại Android

 • Cài đặt ROM tùy chỉnh: ROM về cơ bản là một sự thay thế hệ điều hành tùy chỉnh. Có rất nhiều ROM ngoài kia, và mỗi cái đều mang theo những tùy chỉnh cụ thể có thể không có sẵn với HĐH Android. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy ROM trong Cửa hàng Google Play, vì vậy tất cả các cảnh báo thông thường về việc cài đặt phần mềm từ các nguồn không xác định sẽ được áp dụng.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị. Nếu bạn đã root điện thoại, bạn có thể sửa đổi cài đặt CPU và bộ nhớ để có khả năng cải thiện hiệu suất của thiết bị.
 • Xóa Bloatware: Không có gì tệ hơn khi kiểm tra list ứng dụng có trên máy và chợt nhìn thấy hàng loạt các ứng dụng "vô nghĩa" vì không sử dụng bao giờ nhưng không thể xóa được vì đó đã được cài đặt sẵn mặc định trên máy. Nhưng ứng dụng này cũng là một trong những tác nhân khiên chiếc điện thoại của bạn nhanh chóng cạn kiệt bộ nhớ. Mặc dù Android 4.0+ (Ice Cream Sandwich) cho phép bạn vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn, nhưng bạn vẫn không thể xóa nó khỏi máy. Nếu bạn thấy chúng khiến bạn quá mệt mỏi thì Root là cách duy nhất để hoàn thành xóa bloatware.

Root điện thoại là gì? Có nên Root điện thoại Android hay không? - 2

 • Cài đặt hệ điều hành Stock: Một số nhà sản xuất áp dụng giao diện hệ điều hành của riêng họ lên trên hệ điều hành thông thường, hay còn gọi là stock. Đó là lý do chúng vẫn có sự khác nhau mặc dù vẫn đang được sử dụng Android. Nếu bạn đã root thiết bị, trong một số trường hợp, bạn có thể thực sự cài đặt hệ điều hành Android được tải xuống trực tiếp từ Google.
 • Bảo vệ chống vi-rút: Nếu bạn là người tin tưởng vào các giải pháp chống vi-rút từ các bên thứ ba cung cấp trên cửa hàng CH Play hay sử dụng một số ứng dụng thương mại phổ biến chúng sẽ yêu cầu quyền truy cập root để có thể sử dụng tốt hơn.
 • Sao lưu điện thoại của bạn: Với điện thoại đã root, có thể tạo bản sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn, thay vì chỉ các tệp ở cấp ứng dụng.
 • Ứng dụng yêu cầu quyền truy cập root: Có một loạt các ứng dụng khác có thể yêu cầu quyền truy cập root để thực hiện các chức năng khác nhau. Với một thiết bị đã root, có những ứng dụng cho phép bạn kết nối các thiết bị khác với kết nối internet của bạn, sửa đổi đầy đủ hơn các cài đặt thông báo hệ thống của bạn và tự động hóa các chức năng khác nhau.

>>> Cách giải nén tệp ZIP trên thiết bị di động Android

Những hạn chế của việc Root điện thoại Android

 • Bảo hành: Bạn sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn nếu bạn cố gắng root thiết bị của bạ . Nếu bạn root điện thoại và sau đó có vấn đề với nó, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ không chấp nhận bảo hành. Ngay cả khi bạn tìm ra cách hủy root thiết bị của mình thì đội ngũ kỹ thuật viên dịch vụ chuyên nghiệp của hãng vẫn biết được.
 • Đánh cắp điện thoại của bạn: Nếu quá trình root không thành công hay thay đổi cài đặt sai, cài đặt ROM sai hoặc vô tình cài đặt phần mềm độc hại,... thì chiếc smartphone của bạn sẽ trở nên vô dụng và không thể dùng được ngon như một chiếc điện thoại cục gạch.
 • Nội dung bị xóa: Root điện thoại có thể xóa sạch nội dung trên máy nếu như bạn không thường xuyên sao lưu giữ liệu.

Root điện thoại là gì? Có nên Root điện thoại Android hay không? - 3

 • Cập nhật hệ thống: Hầu hết các bản cập nhật hệ điều hành do nhà cung cấp dịch vụ của bạn phát hành có thể không cài đặt đúng nếu điện thoại của bạn đã được root. Điều này có thể là do bạn đã thay đổi cài đặt hệ thống, ngăn cài đặt bản cập nhật hoặc đơn giản vì nhà cung cấp dịch vụ của bạn từ chối cho phép cập nhật để cài đặt trên các thiết bị đã được root. Lưu ý rằng ngay cả khi bạn hủy root thiết bị của mình, các bản cập nhật OTA vẫn có thể không được cài đặt đúng cách.
 • Rủi ro bảo mật: Quá trình root điện thoại của bạn vốn không an toàn. Bạn đang khai thác một lỗ hổng trong bảo mật hệ điều hành của thiết bị để cấp quyền truy cập cấp gốc nơi không tồn tại trước đó. Khi bạn cấp quyền truy cập root cho một ứng dụng, bạn sẽ cung cấp cho nó rất nhiều sức mạnh và khả năng. Các ứng dụng độc hại hoặc bị nhiễm vi-rút có thể gây ra nhiều thiệt hại cho điện thoại đã root. Nếu bạn giữ dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại hoặc sử dụng điện thoại của mình trong môi trường bảo mật trên danh nghĩa, hãy lưu ý rằng việc root nó có thể là một rủi ro bảo mật đáng kể.
 • Hiệu suất kém: Ngay cả khi bạn cải thiện hiệu suất thiết bị của mình, việc thay đổi cài đặt phần cứng và hệ thống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ hoạt động của CPU, pin hoặc phần cứng khác. Do đó Root điện thoại cũng là nguyên nhân làm hiệu suất điện thoại bị kém đi khá nhiều.

>>> Cách nhận biết điện thoại bị nhiễm Virus

Có nên root điện thoại Android hay không?

Có lẽ sau khi đọc được những lợi ích và hạn chế của việc Root là gì chắc hẳn các bạn đều có câu trả lời cho riêng mình. Với cá nhân chúng tôi thấy hạn chế của nó gây ra nhiều tương đương như phần lợi ích nó mang lại thì ắt hẳn sẽ không ai đem điện thoại đi Root làm gì cả. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cho rằng nên root điện thoại và đã thành công. Dù nên hay không nên bạn vẫn cần bảo vệ thiết bị của mình tránh những rủi ro không đáng có. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên truy cập Góc Remax để cập nhật nhiều tin tức HOT!