Ryzen Chromebook là một sự thay thế đáng thất vọng của Intel


Sau 10 năm, Chrome OS đã trở thành hệ điều hành phổ biến thứ hai dành cho máy tính trên thế giới và kết quả là chúng ta đang thấy có nhiều người dùng đang sử dụng chúng. Trong khoảng một năm trở lại đây, AMD đã quan tâm nhiều hơn đến Chromebook, đưa chip Ryzen của mình lên nền tảng này. Trong vài tuần qua, chúng tôi đã có cơ hội sử dụng một trong những Chromebook AMD Ryzen đầu tiên và có những trải nghiệm riêng cho mình.

Nếu bạn đã từng theo dõi không gian chơi game trên PC thì Ryzen có vẻ đã quá quen thuộc. Các chip hướng đến người tiêu dùng của AMD đang chiếm lĩnh thị trường đó bằng cơn bão với số lượng mã lực thô và các tính năng đặc biệt trong khi giá lại thấp hơn Intel. Hầu hết mọi người build hoặc mua một chiếc PC ngay bây giờ tốt hơn là nên đầu tư vào AMD thay vì Intel, và câu chuyện đó chủ yếu mở rộng sang máy tính xách tay Windows sử dụng chip này.

Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng vào năm ngoái khi AMD công bố mở rộng các dịch vụ của mình cho Chromebook, bao gồm cả sự xuất hiện của chip Ryzen trong máy tính xách tay của AMD, Lenovo, v.v. Gần đây, Chromebook mà tôi tìm đến là Lenovo ThinkPad C13 Yoga , một trong những Chromebook đầu tiên có sẵn để mua với chip Ryzen, cụ thể là Ryzen 5 Pro 3500C. Về giá, nó gần giống với Intel Core i5. Thật không may, tôi không có tin tốt để báo cáo về con chip này. 

Xét về số liệu thô, Ryzen 5 thua kém một chút so với các đối tác của Intel trong thử nghiệm của tôi. Sử dụng Geekbench, C13 Yoga báo cáo 884 điểm đơn lõi và 2945 điểm đa lõi. Mặc dù vậy, các con số này hoàn toàn không nhất quán. Tôi cũng đã chạy thử nghiệm 729/2944 được báo cáo lại. Điều đó khá khó so với Acer Spin 713, báo cáo 999/3541 trong cùng một thử nghiệm và điều kiện, chỉ với chip Intel Core i5 thế hệ thứ 10. HP 14C Chromebook với Intel Core i3 thế hệ thứ 10 cũng báo cáo 946/1537. 

Ryzen Chromebook là một sự thay thế đáng thất vọng của Intel 1

Cần lưu ý rằng điều này không liên quan nhiều đến phần cứng xung quanh. Mặt khác, Lenovo C13 Yoga Chromebook là một chiếc máy xuất sắc. Bàn phím dễ sử dụng và trackpad “nub” là một lựa chọn tuyệt vời. Máy còn có màn hình chất lượng, cảm biến vân tay nhanh và chính xác, chất lượng bản dựng tuyệt vời. Lenovo làm đúng các thành phần cốt lõi này, như họ thường làm. 

Ryzen Chromebook là một sự thay thế đáng thất vọng của Intel 2Ryzen Chromebook là một sự thay thế đáng thất vọng của Intel 3Ryzen Chromebook là một sự thay thế đáng thất vọng của Intel 4

Thời lượng pin cũng khá tốt và tuyên bố "thời lượng pin cả ngày" của Lenovo khá chính xác. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn. Máy đo pin trong Chrome OS được gắn trên máy này. Nó có thể là một cái gì đó có thể được khắc phục với các bản cập nhật, nhưng tôi thực sự không bao giờ có thể tin tưởng vào đồng hồ đo pin cho cả phần trăm còn lại của nó hoặc ước tính thời gian của nó. Mặc dù vậy, tôi có thể dễ dàng vượt qua bảy đến tám giờ làm việc mà không phải lo lắng về pin trong khi sử dụng WordPress, Slack, Twitter và các ứng dụng web khác cả ngày.

Hiện tại, Ryzen không phải là lựa chọn tốt nhất cho Chromebook, ít nhất là dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay. Mã lực thô không phù hợp với những gì bạn sẽ nhận được trên một cỗ máy Intel nhỏ hơn một chút.Điều này có thể phụ thuộc vào phần mềm, với Chrome OS và các lớp Android / Linux của nó cần được tối ưu hóa để tận dụng đầy đủ các lõi khác nhau. Trên thực tế, chúng tôi có bằng chứng để chứng minh chính xác điều đó! Trở lại vào tháng 1 khi chúng tôi lần đầu tiên chạy điểm chuẩn trên chiếc máy này, điểm số lõi đơn là ở những năm 500 và bây giờ nó đã được cải thiện đáng kể. 

Hy vọng rằng mọi thứ sẽ tiếp tục tốt hơn theo thời gian, các bản cập nhật phần mềm và các dịch vụ phần cứng khác. Nhưng cho đến thời điểm đó, Intel vẫn duy trì sự thống trị trên thị trường Chromebook, ít nhất là ở phân khúc trung - cao cấp.

Để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang web Remax Vietnam nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Theo 9to5google