Safari của Apple sẽ có thêm tính năng xác thực sinh trắc khi lướt web


Trình duyệt Safari trên iOS 14 sẽ có thể cho phép người dùng sử dụng Face ID hoặc Touch ID để đăng nhập vào một số website được hỗ trợ, thay vì phải sử dụng mật khẩu.

Với iOS 14 và iPadOS 14, trình duyệt Safari trên iPhone và iPad đã được cập nhật khá nhiều tính năng mới. Theo như những thay đổi được Apple ghi chú trong bản cập nhật beta mới, một tính năng mới trên Safari sẽ cho phép các nhà phát triển tích hợp xác thực Face ID và Touch ID cho web, thay thế các thông tin đăng nhập dựa trên văn bản phổ biến.

Safari của Apple sẽ có thêm tính năng xác thực sinh trắc khi lướt web

Giống như quy trình ứng dụng, tính năng mới nói trên cho Safari sắp tới cho phép người dùng kích hoạt xác thực Face ID và Touch ID sau khi đăng nhập theo cách truyền thống liên quan đến việc nhập tên người dùng, mật khẩu và thông tin xác thực hai yếu tố nếu cần. Chủ sở hữu trang web có thể chọn hiển thị thông báo bật lên mời người dùng mặc định xác thực sinh trắc học khi truy cập trang web tiếp theo.

Xem thêm:

Hiện tại, người dùng iPhone và Mac có thể sử dụng Face ID và Touch ID để xác thực danh tính của họ trong các ứng dụng iOS tương thích, thường là sau lần đăng nhập ban đầu có thể yêu cầu xác minh hai bước. Chức năng tương tự sẽ đươc áp dụng với trình duyệt Safari với một API mới gọi là Web Authentication.

Phương thức Web Authentication, là một phần của chuẩn xác thực bảo mật FIDO2, được phát triển bởi liên minh FIDO (Fast Identity Online) với mục tiêu cung cấp giải pháp đăng nhập nhanh và dễ dàng hơn cho người dùng đối với một số dịch vụ trực tuyến. Hệ điều hành iOS trước đây đã cho phép người dùng có thể đăng nhập nhanh vào các ứng dụng được hỗ trợ bằng Face ID hoặc Touch ID, tuy nhiên tới iOS mới thì người dùng sẽ có thể sử dụng phương thức này để đăng nhập vào các website, bên cạnh tính năng tự động điền mật khẩu.

Safari của Apple sẽ có thêm tính năng xác thực sinh trắc khi lướt web

Cùng với khả năng tiện lợi mà tính năng này mang lại, phương thức  Web Authentication cũng được đánh giá là có tính bảo mật cao, đơn giản hơn việc nhập mật khẩu và khó để bị tấn công phishing hơn. Có khả năng chống lừa đảo vì nó hạn chế thông tin công khai cho trang web và trình xác thực đã tạo ra chúng. Điều đó có nghĩa là người dùng không thể chia sẻ thông tin đăng nhập với bên thứ ba.

Tính năng này hoạt động bằng cách sử dụng mã khóa công khai, cùng với các phương thức bảo mật sinh trắc học và nhiều phương thức xác thực khác. Để có thể sử dụng được tính năng này trên website thì các website sẽ phải tự cập nhật và hỗ trợ một cách thủ công.

Safari của Apple sẽ có thêm tính năng xác thực sinh trắc khi lướt web

Ngoài ra, tính năng đăng nhập bằng Face ID, Touch ID cũng sẽ hỗ trợ cả trên nền tảng macOS. Giờ đây người dùng Apple sẽ không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng mật khẩu mà vẫn có thể đảm bảo an toàn khi duyệt web.

Hiện Apple yêu cầu các nhà phát triển bắt đầu thử nghiệm tính năng này ngay hôm nay, kêu gọi họ cung cấp phản hồi về các lỗi và sự cố thông qua nền tảng Feedback Assistant. Và dự kiến Face ID và Touch ID cho trang web sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.digitaltrends.com