Samsung Galaxy S10, Note 10: lỗi bảo mật vân tay nghiêm trọng, các ngân hàng ngừng hỗ trợ


Thông tin mới đây nhất cho hay, hiện tại, Samsung Galaxy S10 và Note 10 lần lượt bị các ứng dụng ngân hàng trên thế giới từ chối ngừng hỗ trợ. Nguyên do không đâu xa đó là từ lỗi bảo mật vân tay không an toàn.

Từ phía nhà hãng, Samsung cũng đã thừa nhận sự cố này, và đang cố gắng khắc phục bằng một bản cập nhật phần mềm sớm nhất.

Sự cố nghiêm trọng này liên quan đến việc sử dụng tấm bảo vệ màn hình giá rẻ. Do công nghệ cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm của bộ đôi S10 và Note 10, nhận diện các vùng vân tay được in hằn trên tấm silicon bảo vệ màn hình.

 

loi-van-tay-tren-Note-10

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt iCloud Email trên điện thoại Android

Điều này dẫn đến việc, trong các lần sử dụng sau, nó vẫn còn in lại dấu vân tay cũ của người dùng, dẫn đến tình trạng những người dùng sau, dù không phải chủ nhân chiếc máy vẫn có thể mở khóa một cách dễ dàng.

Sự việc này đúng là nằm ngoài dự đoán của nhà sản xuất Hàn Quốc và khiến họ hoàn toàn bất ngờ. Và tất nhiên động thái của nhiều ngân hàng trên thế giới ngừng hỗ trợ Galaxy S10 và Note 10 là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trong đó, một trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc - Bank of China đã ngừng hỗ trợ Galaxy S10, Note10 và cả Tab S6. Ngân hàng lớn nhất Israel, Hapoalim Bank cũng ngừng hỗ trợ. KaKao Bank, ngân hàng trực tuyến tại Hàn Quốc, cũng cảnh báo người dùng vô hiệu hóa tính năng đăng nhập bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Note 10.

Còn đối với Nation Building Society, ngân hàng này lại có biện pháp nhẹ nhàng hơn, đó là vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng đăng nhập vào ứng dụng bằng vân tay.

Ở thời điểm này, các ngân hàng tại Mỹ vẫn chưa có biện pháp xử lý tình trạng trên. Bởi người dùng vẫn có thể sử dụng cảm biến vân tay siêu âm để thực hiện các giao dịch thanh toán, cũng như đăng nhập vào ứng dụng.

Dự kiến trong tuần này, nhà sản xuất Hàn quốc sẽ sớm tung ra bản cập nhật phần mềm để sửa chữa lỗi lầm nghiêm trọng này. Các thiết bị trong vùng cần sửa bao gồm Galaxy Note 10, Note 10+, Galaxy S10, S10+ và S10 5G.

Vậy cảm biến vân tay siêu âm là gì?

loi-van-tay-tren-Note-10

>>> Xem thêm: Mở khóa iCloud từ xa, tin vui nhất trong ngày dành cho người dùng iPhone

Cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình của Qualcomm hoạt động dựa trên Sense ID. Được biết, công nghệ này ra mắt vào năm  2015, từng được áp dụng trên các mẫu điện thoại của hãng Xiaomi.

Đặc điểm nổi trội của công nghệ này đó là sử dụng âm thanh siêu âm tần số cao, thay vì công nghệ cũ như sử dụng hình ảnh hoặc điện dung. Thậm chí, người dùng có thể nghe được cả âm thanh đó. Điều bạn cần làm duy nhất là chạm ngón tay vào cảm biến để quét dấu vân tay.

Ưu điểm nổi trội của cảm biến vân tay siêu âm:
- Sử dụng công nghệ hình ảnh 3D khó giả mạo và khó bị đánh lừa hơn so với cảm biến điện dung 2D.
- Tốc độ nhận diện nhanh hơn.
- Mức độ an toàn cao hơn so với cảm biến vân tay quang học.
- Hoạt động tốt và ổn định trong môi trường có vật liệu che phủ như nhựa, thủy tinh, thậm chí là nhôm.

Thêm vào đó, loại cảm biến này không nằm ở bên ngoài so với các công nghệ trước, nên ít chịu tác động của điều kiện môi trường và thời tiết hơn, cụ thể như bụi bẩn, mồ hôi, vết xước,...

Hơn thế nữa, người dùng cũng không cần căn vị trí của vân tay như cảm biến quang học,


  • Tìm kiếm liên quan: