Sinh nhật 21 tuổi "Gã khổng lồ Google" đã trải qua chặng đường như thế nào?


 Hãy cùng chúc mừng gã khổng lồ tìm kiếm Google, vì cuối cùng nó cũng đủ lớn, đủ trưởng thành để được ghi nhận.

“Không biết gì thì tra Google” có lẽ là câu nói quá quen thuộc với chúng ta hiện nay, khi điều gì bạn không biết đều có thể tìm thấy trên Google. Và giờ đây, nó là một phần gắn bó với mọi mặt cuộc sống hàng ngày của con người.

Gã tìm kiếm hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 vào hôm thứ 6 vừa qua. Nhìn lại chặng đường dài mà dai của Google, từ một startup đơn sơ trở thành một công cụ không thể thiếu trong các phương tiện tìm kiếm, rồi giờ đây, là một tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới.

Và tất nhiên, để có được những hoa trái như ngày hôm nay, Google cũng đã trải qua khá nhiều thăng trầm. Cùng điểm lại những dấu ấn quan trọng nhé.12/1998, với số vốn ban đầu 100,000USD tiền mặt, hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã startup lên Google, với ý nghĩa theo ngôn ngữ lập trình là Googol ( có nghĩa là số 1 theo sau là 100 số 0).

sinh-nhat-Google-21-tuoi

Từ đây, họ bắt đầu chuyển tới California và tiến hành mua tên miền Google.com.

>>> Xem thêm: iPhone 11 cháy hàng, Apple vẫn quyết định giảm giá và sản xuất thêm 8 triệu máy

Năm 1: Với hơn 16 nhân viên, công ty nhanh chóng trở nên quá đông đúc để hoạt động trong garage, kết quả là họ chuyển đến một văn phòng thực sự ở Palo Alto, California, vào năm 1999.

Năm 2: Không còn là một công ty non nớt, Google nhanh chóng vươn ra thế giới, trở thành bộ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh vào năm 2000. Họ bắt đầu quảng cáo và mở rộng trang web ra thêm một tá ngôn ngữ khác, bao gồm tiếng Pháp, Đức và Italia.

Năm 3: Khơi nguồn cảm hứng cho công cụ Image Search có lẽ xuất phát từ khi họ nhìn thấy chiếc váy màu xanh lá, biểu tượng của Versace được mặc bởi J.Lo trong lễ trao giải của Grammy.

Điều này có vẻ không liên quan đến nhau cho lắm, nhưng thực ra, tại thời điểm đó, rất nhiều người muốn tìm kiếm thông thông tin cho chiếc váy tuyệt đẹp của nữ hoàng nhạc pop. Và đây là điều thôi thúc các nhà sáng tạo tìm kiếm một công cụ mới có thể tra thông tin bằng hình ảnh thay vì chỉ có đánh chữ.

Đó cũng là khởi nguồn cho công cụ tìm kiếm hình ảnh mới lạ vào năm 2001 với cơ sở dữ liệu lên tới 250 triệu hình ảnh.

 

sinh-nhat-Google-21-tuoi

Năm 4: Google News chính thức xuất hiện vào năm 2002, giúp người dùng tìm đọc những tin tức, bài báo mới nhất trên toàn cầu.

Năm 6: Một dấu mốc khá quan trọng của công ty khi chính thức trở thành công ty đại chúng với giá cổ phiếu ban đầu có giá 85$ vào năm 2004. Đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu là 1233$. Một con số cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Năm 7: Vào năm 2005, Google Map chính thức trình làng công nghệ, cho phép người dùng có thể tìm kiếm các địa điểm khác nhau và di chuyển dễ dàng tới đó. Dù có vài lỗi nhỏ, đây vẫn được ghi nhận dấu ấn vang dội của gã khổng lồ trong giới công nghệ.

Năm 8: Từ "Google" chính thức trở thành một động từ trong từ điển tiếng Anh Oxford vào tháng 6/2006.

Cùng trong năm, Google cũng có ý định nhen nhúm thâu tóm Youtube về tay. Và tất nhiên, không có gì có thể thoát khỏi gã khổng lồ này với giá 1,65USD.

Năm 9: Năm 2007, Google tung đội xe gắn camera của mình xuống phố trong sự kiện ra mắt Google Street View. Dịch vụ này cho phép người dùng xem các cửa hiệu và khung cảnh đường phố, nhưng lại làm nảy sinh một số tranh cãi xoay quanh vấn đề quyền riêng tư.

Năm 10: Google tung ra trình duyệt web tối giản, siêu tốc mang tên Chrome vào năm 2008.

Năm 12: Những khó khăn đầu tiên dần hé lộ khi tung ra phiên bản điện thoại đầu tiên Nexus One vào năm 2010.

Năm 15: Chiếc kính mắt Google Glass cuối cùng cũng chịu xuất hiện. Thiết bị với mặt kính trong suốt, hiển thị được mọi thứ từ thông tin, tin nhắn, video, bản đồ được trình làng vào năm 2013.

Tuy nhiên, với giá 1,500$, thiết bị đắt đỏ này tưởng chừng đem lại nhiều kỳ vọng lớn nhưng lại trở thành quả bom xịt. Và cuối cùng, chính tay người sáng chế đã phải hủy bỏ nó.

Năm 18: Chiếc loa thông minh Google Home chính thức trình làng, được kích hoạt điều khiển bằng giọng nói thông minh, sẵn sàng cạnh tranh với Amazon Alexa vào năm 2016.

Năm 19: Liên minh châu  u (EU) phủ đầu Google với mức phạt chống độc quyền kỷ lục, 2,9 tỷ USD, vì cáo buộc cố tình ưu tiên cho dịch vụ mua sắm của hãng trong các kết quả tìm kiếm trực tuyến.

Năm 21: Công ty kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 bằng hình ảnh hoa giấy đầy màu sắc trên trang chủ, đồng thời mở chương trình giảm giá 21% cho các sản phẩm ở châu  u.

Chúng ta có thể thấy rằng, để trải qua 21 cái sinh nhật không hề đơn giản, Google đang dần tạo ra những công cụ, thiết bị phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hy vọng trong những năm tới, chúng ta lại được tiếp tục nhìn lại những thành quả đáng kinh ngạc từ gã khổng lồ tìm kiếm này.