Sự đột phá của Apple trong công nghệ sạc nhanh với iPhone 12


Mới đây, một số thông tin cho rằng Apple có thể suy nghĩ về việc phát hành bộ điều hợp gallium nitride (GaN) cùng với iPhone 12. Với công nghệ GaN này sẽ giúp cho iPhone 12 sẽ có công nghệ sạc nhanh như chớp.

Báo cáo từ IT Home cho biết Apple, Huawei, Oppo và Samsung đều có kế hoạch sử dụng công nghệ gallium nitride (GaN) cho các giải pháp sạc nhanh hơn. 

Một bài báo thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố rằng năm nay, một số nhà sản xuất có cùng ý định với Xiaomi sẽ phát hành bộ điều hợp GaN. Điều này có thể đề cập đến các công ty đi đầu trong giới điện thoại thông minh nếu trước đó như Apple, Huawei, Oppo và Samsung.

Vậy công nghệ gallium nitride (GaN) là gì?

GaN (Gallium Nitride) là một loại vật liệu tương đối mới có thể được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn. Ưu điểm chính của thành phần GaN so với thành phần dựa trên Silicon truyền thống là hiệu quả. 

>>> Pin sạc dự phòng dành cho iPhone cập nhật mới nhất

 

Trong nhiều Thế kỉ, Silicon đã là xương sống của ngành công nghệ, nhưng tới nay chúng ta đã đi đến giới hạn của những gì vật liệu đó có thể làm được. GaN với khả năng chịu được nguồn điện cao hơn Silicon đã mở ra những đổi mới trong công nghệ sạc nhanh.

Trong ứng dụng của các thiết bị nguồn, GaN FET có thể giảm tổn thất năng lượng ít hơn tới 40% trong khi đồng thời có footprint nhỏ hơn 15 lần. Navitas là nhà cung cấp IC chính đằng sau rất nhiều bộ sạc GaN.

Với sự trợ giúp của IC GaN , bộ sạc USB-C và USB-A ở thời điểm hiện tại đã có thể được làm nhỏ hơn nhiều. Công nghệ sạc đã thật sự thay đổi mạnh mẽ nhờ vật liệu mới GaN (Gallium Nitride). Kích thước nhỏ gọn, cơ động, tất cả trong một, hiệu suất cao.

Về cơ bản, bộ điều hợp GaN chỉ đơn giản hoạt động tốt hơn so với silicon trong hầu hết mọi cách có thể hiểu được.

Nếu muốn xem mức độ khác biệt của gallium nitride, không có gì khác ngoài bộ điều hợp Xiaomi GaN USB Type-C 65W mới có khả năng sạc cho Xiaomi Mi 10 Pro từ 0% đến 100% chỉ trong 45 phút.

Liệu Apple có thể suy nghĩ về việc phát hành bộ điều hợp GaN cùng với iPhone 12 không?

Trước đó, năm 2019 lần đầu tiên kể từ khi chiếc iPhone thế hệ thứ nhất ra mắt vào năm 2007, Apple đưa củ sạc và dây nối giúp sạc nhanh đi kèm theo máy iphone 11 pro và iphone 11 pro max.

 

>>> Địa chỉ thay pin iPhone dung lượng cao giá tốt

 

Còn hầu các mẫu iphone còn lại đều vẫn sẽ đi kèm với củ sạc 5W và dây nối USB-A “cổ xưa” mà Apple đã trang bị cho tất cả những chiếc iPhone ra mắt trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Nhưng hãy tưởng tượng sẽ nhanh hơn bao nhiêu nếu những điện thoại này thực sự hỗ trợ sạc nhanh 65W?

Như có thể thấy trong hình ở bài viết, bộ điều hợp GaN 65W của Xiaomi cực kỳ nhỏ gọn, đặc biệt khi nó mạnh hơn nhiều so với bộ điều hợp 45W. 

Thật khó tưởng tượng Apple phát hành bộ điều hợp GaN vào năm 2020, vì chúng tôi đã bị sốc khi nhận được bộ chuyển đổi 18W trong các hộp iPhone 11 Pro và 11 Pro Max vào năm ngoái, nhưng ngay cả việc Apple quan tâm đến công nghệ này là một bước đi đúng hướng.

Nếu thật sự iphone 12 được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh thì đây sẽ là điều khiến cho các iFan mừng như mở hội. Đồng thời, bên cạnh thiết kế mới, đẹp "quên cả đường đi lối về" thì đây cũng sẽ là một lý do nữa khiến cho dân tình càng mong đợi hơn vào sự ra mắt của iphone 12 trong thời gian tới.