Tesla Trung Quốc: Hành trình từ “con cưng quốc dân” trở thành “sâu nợ quốc tế”


Có lẽ nhà sáng lập Jia Yueting đã từng gây ảnh hưởng lớn khi lớn tiếng chê bai Apple lỗi thời hay thách thức cả Tesla, Netflix, Amazon. Nhưng giờ đây, do hướng đi mở rộng quá mức cùng lối quản lý lỏng lẻo đã khiến công ty phải rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Ngày 14/10 vừa qua, nhà sáng lập Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware. Theo đó, ông vẫn còn nợ khoảng 3,6 tỷ USD, mà phần lớn nguyên do xuất phát từ sự sụp đổ của LeEco, một tập đoàn công nghệ do chính ông sáng lập.

Tesla-trung-quoc

Như vậy, sau những cú trượt dài của những người mang mông ôm cả thế giới, từ nhà sáng lập WeWork cho đến sự tàn lụi của Forever 21, thế giới lại tiếp tục chia buồn với một đế chế hùng mạnh đứng trên bờ vực phá sản.

1. Quá trình đi lên của nhà sáng lập “Tesla Trung Quốc”.

Jia bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc thành lập một công ty tư vấn kỹ thuật. Sau đó vào năm 2002, ông chuyển đến Thái Nguyên ở, tại thủ phủ Sơn Tây, nơi doanh nhân này sáng lập công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Sơn Tây, tập trung thực hiện các giải pháp và cơ sở hạ tầng CNTT cho các công ty khai thác viễn thông như China Telecom.

 

tesla-trung-quoc

Một thời gian sau, vào năm 2004, Jia cùng đối tác Liu Hong thành lập LeTv là tiền thân của tập đoàn LeEco. Vào thời điểm đó, LeTV là một trong những công ty duy nhất cung cấp các chương trình truyền hình cũng như phim qua mạng, và được coi như “ Netflix Trung Quốc”.

Chính vì thế, sự phát triển mạnh mẽ của LeTV vì thời điểm đó chưa có quá nhiều đối thủ, đã mang về cho công ty của Jia một khoản doanh thu khổng lồ. Không chỉ dừng lại ở đó, Jia tiếp tục lấn sân sang thị trường phần cứng với sản xuất TV và sau đó, là điện thoại thông minh vào năm 2015.

Và nghiễm nhiên, Jia cũng như công ty do mình sáng lập trở thành một hiện tượng toàn cầu, với mức độ ảnh hưởng rộng khắp. Người ta còn ví LeEco như Sony, apple hay chính là Tesla Trung Quốc bởi sự đa di năng của mình.

Không những thế, ông còn không ngần ngại công khai cạnh tranh với các đối thủ mạnh như Apple khi từng công khai chê bai Apple lỗi thời trên đài CNBC. Thêm vào đó, Jia còn khiêu chiến cả Netflix, Amazon và Tesla với tham vọng cân cả thế giới.

"Triết lý của LeEco là trở nên vĩ đại hay là chết, nhưng không bao giờ tầm thường hóa bản thân.", tuyên bố đầy tự tôn của nhà sáng lập Jia Yueting trên một tờ báo nội. Năm 2016, Jia được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 37 tại Trung Quốc.

2.Hành trình từ con cưng thành sâu nợ.

Vào cuối năm 2017, Jia từng bị liệt vào danh sách đen của các cơ quan chức năng Trung Quốc khi có hành vi trốn nợ. Vào thời điểm ấy, công ty đã nợ khoảng 73 triệu USD, bao gồm cả lãi suất và tiền phạt phá hạn.

Theo Forbes, tờ báo khá nổi tiếng hiện nay, nguồn lực hiện có của công ty không đủ khả năng để đáp ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của đế chế LeEco, bởi công ty phụ thuộc khá nhiều vào tình hình tài chính bên ngoài.

 

tesla-trung-quoc

>>> iPhone X phiên bản Tesla sử dụng pin năng lượng mặt trời giá 103 triệu đồng

Tính đến nửa cuối năm 2017, LeEco đã đạt con số nợ lên đến 17.4 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 2.6 tỷ USD, tỷ lệ nợ vốn chủ sở hữu lên đến 117%. 

Các lĩnh vực khác công ty đầu tư cũng dần bị “âm” lúc nào không hay. Hiện Jia đang mắc nợ hơn 100 chủ nợ, với tổng số tiền khoảng 3,6 tỷ USD.

Nguyên do bắt đầu từ đâu?

Quản lý yếu kém, doanh thu không đạt, chi phí kinh doanh vượt quá tầm kiểm soát cũng như sự tự tin thái quá về nhu cầu sản phẩm đã là những đòn bẩy khiến Jia đến bờ vực phá sản.

Tháng 4 năm 2017, nhà sáng lập đã phải rời khỏi chiếc ghế CEO, nhường quyền điều hành công ty cho cựu giám đốc Lenovo.

Dẫu vậy, đội ngũ của Jia vẫn không khỏi nung nấu ý chí về một Faraday Future. Họ cho biết sẽ quay trở lại quê hương và tiếp tục phát triển dự án đang thực hiện dù Jia phá sản cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của Faraday Future.

Được biết, công ty sẽ theo đuổi chiến lược thị trường kép với hai thị trường tiềm năng là Trung Quốc và Mỹ.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, trong thị trường công nghệ đã liên tiếp xảy ra những biến động lớn, từ những công ty là làm nên tên tuổi hiện nay đều bị xuống dốc không phanh. Còn nhiều thông tin công nghệ mới khác sẽ được RemaxVietNam cập nhật trong các bài viết sau nhé.


  • Tìm kiếm liên quan: