Thị trấn đầu tiên trên thế giới phủ sóng 5G căng đét


Tốc độ truyền tải mạng di động tại thị trấn Ô Trấn, một khu vực cổ ở Trung Quốc đã được phủ sóng 5G hoàn toàn, quá sức tưởng tượng của tất cả mọi người.

Một cuộc thử nghiệm đã diễn ra ngay tại Ô Trấn, với thiết bị được sử dụng là chiếc điện thoại 5G của Xiaomi, cùng thẻ sim đến từ nhà mạng China Unicom. Ứng dụng đo tốc độ mạng là Speedtest nổi tiếng.

Trước đó, một thử nghiệm khác trên chiếc điện thoại Xiaomi 9 Pro 5G. Tốc độ tải trung bình đạt được là 430Mbps.

>>> Xem thêm: Công nghệ 5G sẽ giúp nhà Táo đạt được doanh thu vượt ngoài mong đợi

Trong lần thử nghiệm này, kết quả nhận được thậm chí còn khiến mọi người bất ngờ hơn. Tốc độ tải xuống và tải lên trung bình là 745Mbps và 53,2Mbps, có thời điểm tốc độ tải xuống đạt được 1019Mbps.


Với sự tự tin của mình, Trung Quốc dự kiến mình sẽ là người đầu tiên triển khai và tung ra các gói dịch vụ 5G, à có khoảng 600 triệu thuê bao 5G vào năm 2025 tới. Cụ thể, Huawei Technologies sẽ là người dẫn đầu thị trường trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng, dù họ đang đối mặt với rất nhiều khủng hoảng.

Các quốc gia khác trên thế giới cũng đang gấp rút nhanh chóng chuẩn bị trên cuộc đua 5G, nhằm đem đến hệ thống truyền tải tốc độ dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng cũng như kết nối với các thiết bị lớn hơn. Bởi công nghệ này được coi là đòn bẩy vững chắc để thống trị liĩnhvực mới mang tên tự động hóa.

Ở Ô Trấn, người dùng có thể tải một chương trình truyền hình dài 45 phút chỉ trong vòng chưa đầy 10 giây, cũng như khi xem các chương trình trực tuyến khcs đều trơn tru, mượt mà, không bị trễ như bình thường.

Huawei đã xây dựng một hệ thống tạm 5G dày đặc trên dọc các con phố ở đây. Dự kiến mỗi con phố sẽ có khoảng 140 trạm phát 5G. Các thử nghiệm về tốc độ mạng liên tục được các bên tham gia triển khai, nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng một mạng 5G quy mô lớn ở cấp thành phố, với tốc độ dữ liệu kỳ vọng cho người dùng lên tới 2,7Gbps.

 

Cùng với đó, người ta bắt đầu triển khai một loạt các dự án, công trình, dân dụng sử dụng công nghệ 5G vào thực tế.

Cụ thể, chính quyền địa phương đã bắt đầu cho vào sử dụng những chiếc thuyền chạy tự động, với kết nối 5G để xử lý rác thải quanh thị trấn. Ngoài ra, dự kiến, họ sẽ triển khai ít nhất 50 dự án khác nhau liên quan đến 5G, bao gồm cả xe không người lái.

Tuy nhiên, một vấn đề mà họ phát hiện ra đó là công nghệ 5G khiến điện thoại hao pin nhanh hơn. Cụ thể, các thiết bị thử nghiệm 5G có thời lượng pin giảm khoảng 5% sau khi tải và xem video trong 10 phút. Lượng dữ liệu sử dụng cũng rất lớn, 5GB chỉ trong thời gian ngắn.

Thêm vào đó, một vấn đề nan giải khác là người dùng chỉ có thể sử dụng thẻ sim của China Unicom để truy cập 5G. Hiện tại các nhà mạng khác không sử dụng được 5G tại khu vực. Vì thế, các điện thoại 5G chỉ dùng được 4G mà thôi. Có thể nói, việc truy cập 5G ở hiện tại hoàn toàn phụ thuộc vào nhà mạng chứ không phải thiết bị của người dùng.

Các cơ sở công cộng tích hợp 5G xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc, nhờ sự hỗ trợ từ Huawei. Hồi tháng 5 vừa qua, một trung tâm mua sắm đã đưa hệ thống camera nhận diện khuôn mặt và robot hướng dẫn vào sử dụng nhờ công nghệ 5G cục bộ.

Trong tương lai gần, Thượng Hải sẽ cho ra đời nhà ga đường sắt 5G đầu tiên tại Trung Quốc với công nghệ tân tiến của Huawei.

 

>> Xem thêm: Đã có gói cước mạng 5G, giá 1.3 triệu đồng/tháng, không giới hạn dung lượng

Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm trên chưa thể lột tả bức tranh hoàn chỉnh về công nghệ 5G, chỉ cho đến khi nó được đưa vào thử nghiệm thực tế.

Nhìn chung, ứng dụng của công nghệ 5G là vô vàn, và chúng ta vẫn chưa thể biết được chính xác những lợi ích to lớn mà 5G đem tới cho cuộc sống con người hiện đại. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển lớn mạnh cùng ứng dụng của 5G vào cuộc sống, thông qua quá trình tự động hóa.

Bạn thấy sao về những ứng dụng thực tiễn của 5G trong cuộc sống hiện nay? Không chỉ là với các thiết bị di động chúng ta đang sử dụng, mà còn khai mở ra nhiều lĩnh vực khác. Dù hiện tại, chưa có nhiều nước ứng dụng thành công 5G, nhưng chúng ta hãy hy vọng trong tương lai gần, công nghệ này sẽ phổ biến hơn.

Remax sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới thú vị liên quan đến công nghệ 5G tân tiến mới nhất này nhé. Mời bạn đón đọc trong những bài viết sắp tới và cùng chia sẻ cảm nhận.