Tìm ra cách biến sóng Wi-Fi thành dòng điện, điện thoại sẽ không cần pin


Tưởng tượng đến một lúc nào đó rằng bạn chỉ cần kết nối Wi-Fi, điện thoại của bạn đã được sạc. Như vậy thì sẽ tuyệt vời biết mấy!

Đây đúng là câu chuyện khoa học viễn tưởng bước ra đời thực. Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển tín hiệu wifi thành dòng điện một cách linh hoạt, chính là vì vậy dòng điện từ tín hiệu này sẽ có thể sạc luôn cho thiết bị của bạn.

Nếu như thiết bị này có thể sản xuất đại trà, thì điện thoại thông minh tương lai sẽ không cần tới pin nữa, hoặc ít nhất cũng không cần tới các dụng cụ để sạc.

Thiết bị này có tên gọi là rectenna – một loại ăng-ten có khả năng chuyển sóng vô tuyến thành điện năng. Trong buổi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thực hành loại rectenna hoàn toàn mới, sử dụng ăng-ten tần số vô tuyến để thu nhận song điện tử, bao gồm cả những sóng wi-fi đến cho điện thoại của bạn dưới dòng sóng xoay chiều.

Người ta nối ăng ten với một thiết bị thử nghiệm không dùng pin có khả năng biến thẳng tín hiệu wifi thành dòng điện một chiều, dùng dòng điện đó để vận hành. Hơn thế nữa, các nhà khoa học họ còn có thể móc nối thiết bị thành một mạng lưới lớn, có khả năng cung cấp năng lượng cho khả một khu vực.

>>> Xem thêm:  Tự chế iPhone X quốc tế từ linh kiện Trung Quốc mua ngoài chợ