Tìm thấy 540 triệu hồ sơ người dùng Facebook trên các máy chủ công cộng


Các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết, hơn 540 triệu hồ sơ Facebook đã bị lộ trên các máy chủ internet công cộng, các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết hôm thứ Tư. Các nhà nghiên cứu của công ty UpGuard đã phát hiện ra hai bộ dữ liệu người dùng Facebook riêng biệt trên các máy chủ đám mây công cộng của Amazon.

Tìm thấy 540 triệu hồ sơ người dùng Facebook trên các máy chủ công cộng

Một bộ dữ liệu, được liên kết với công ty truyền thông Mexico Cultura Colectiva, chứa hơn 540 triệu hồ sơ, bao gồm bình luận, lượt thích, phản ứng, tên tài khoản, ID Facebook và hơn thế nữa. Một bộ khác, được liên kết với một ứng dụng Facebook không còn tồn tại có tên At the Pool, nhỏ hơn đáng kể, nhưng chứa mật khẩu văn bản gốc cho 22.000 người dùng.

Bộ dữ liệu lớn được bảo mật vào thứ Tư sau khi Bloomberg báo cáo đầu tiên về vụ rò rỉ đã liên lạc với Facebook. Tập dữ liệu nhỏ hơn được lấy ngoại tuyến trong quá trình điều tra của UpGuard.

Các dữ liệu được hiển thị trong mỗi bộ này sẽ không tồn tại nếu không có Facebook, tuy nhiên các bộ dữ liệu này không còn nằm trong tầm kiểm soát của Facebook, các nhà nghiên cứu của UpGuard đã viết trong blog của mình. Trong mỗi trường hợp, nền tảng Facebook tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu về các cá nhân và chuyển giao cho các bên thứ ba, những người chịu trách nhiệm về bảo mật của họ.

Facebook cho biết họ đang điều tra vụ việc và chưa biết bản chất của dữ liệu, cách thức thu thập hoặc lý do lưu trữ trên các máy chủ công cộng. Công ty cho biết họ sẽ thông báo cho người dùng nếu họ tìm thấy bằng chứng cho thấy dữ liệu bị sử dụng sai.

Việc tiếp xúc với dữ liệu chỉ là ví dụ mới nhất về cách các nỗ lực của Facebook được coi là một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư của Facebook bị cản trở bởi các hoạt động trong quá khứ của chính nó và điều mà các nhà nghiên cứu của UpGuard gọi là dữ liệu người dùng đuôi dài. Trong nhiều năm, Facebook cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba truy cập đáng kể vào thông tin của người dùng.

>>> Mẫu tai nghe hình hộp mì ăn liền có gì gây sốt ở Nhật